Lượng shipper đăng ký hoạt động tăng gấp 5 lần

07:00, 20/09/2021

(Chinhphu.vn) - Lực lượng shipper tại TPHCM đăng ký hoạt động tính đến ngày 19/9 là 82.160 người, tăng 5 lần so với thời điểm trước khi hoạt động liên quận.

Buổi họp báo định kỳ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TPHCM chiều ngày 19/9. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Thông tin trên được ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM chia sẻ tại buổi họp báo định kỳ chiều 19/9.

Hơn 82.000 shipper đăng ký

Cụ thể, trước ngày 17/9 thì toàn Thành phố có khoảng 20.000 shipper đăng ký hoạt động. Đến 17/9, cho phép shipper hoạt động liên quận, có khoảng 24.200/26.500 shipper đăng ký đã hoạt động. Ông Phương cho biết, đội ngũ này đã tải 543.477 đơn hàng, tăng gần gấp đôi so với thời điểm có 20.000 shipper hoạt động.

Đến ngày 18/9 lượng shipper đăng ký hoạt động tiếp tục tăng lên 33.500. Nhưng đến ngày 19/9 thì lượng đăng ký tăng đột biến, lên 82.160 shipper. Trước nhu cầu như vậy, sở Công Thương đã chuyển số liệu qua Sở Y tế hỗ trợ, tính toán nguồn lực phân bổ cho công tác xét nghiệm cho khoảng 90.000 shipper đăng ký.

Như vậy nhu cầu xét nghiệm hằng ngày của đội ngũ shipper đã tăng 5 lần. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết, từ ngày 8/9, việc hỗ trợ xét nghiệm miễn phí cho 17.800 shipper thực hiện theo công văn 2800 của UBND Thành phố. Ngay sau đó Sở Y tế đã có chỉ đạo Trung tâm y tế các quận, huyện cung ứng thiết bị test nhanh hỗ trợ các đơn vị. Từ ngày 31/8-6/9 ngành y tế có thể đáp ứng xét nghiệm khoảng 20.000 shipper. Tuy nhiên với lượng đăng ký trên 82.000 shipper là vượt quá năng lực của các trạm y tế.

Bà Mai cho biết, việc xét nghiệm cho shipper được phân công cho các trạm y tế lưu động, với sự hỗ trợ của gần 1.000 y bác sĩ quân y. Trong khi nhiệm vụ chính của các trạm y tế lưu động là chăm sóc F0 tại nhà, sau đó là hỗ trợ việc xét nghiệm, tiêm vaccine trên địa bàn.

Khi nhu cầu xét nghiệm tăng lên 5 lần và kéo dài thời gian theo chỉ đạo mới đến hết 30/9, cả HCDC cũng lúng túng khi việc cung ứng thiết bị test nhanh trong giới hạn nhất định.

Tuy nhiên vì nhu cầu hỗ trợ cung ứng hàng hóa cho người dân với sự tham gia của lực lượng shipper, ngành y tế Thành phố sẽ cố gắng đáp ứng.

Hiện TPHCM có hơn 500 trạm y tế lưu động, sở Y tế cùng với HCDC và trung tâm y tế các quận huyện tăng cường hỗ trợ việc xét nghiệm cho lực lượng shipper.

Tuy nhiên, bà Mai lưu ý việc xét nghiệm cho shipper được thực hiện trong khung giờ từ 5h-6h hằng ngày để kịp cấp giấy xác nhận cho shipper hoạt động. “Có tình trạng shipper ghé các trạm y tế lúc tối mịt, việc này cũng ảnh hưởng đến nhiệm vụ hàng đầu của các trạm y tế là chăm sóc F0 tại nhà”, bà Mai nói.

Kiểm tra song song mã QR và giấy đi đường

Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết Công an Thành phố yêu cầu tại các chốt, trạm phải quan sát song song mã QR và giấy đi đường, vì việc cập nhật danh sách cấp giấy đi đường chưa đầy đủ. Nếu cán bộ chiến sĩ kiểm tra mã QR của người dân và thấy đã cập nhật trên hệ thống cấp giấy đi đường thì không cần đối soát giấy đi đường. Trường hợp quét QR không thấy thông tin thì phải kiểm tra giấy đi đường. Ông Hà cho rằng việc này nhằm đối soát đúng đối tượng lưu thông được cấp phép, phòng trường hợp chuyển mã QR cho người khác.

Trước những băn khoăn về 50 F0 có giấy đi đường, liệu có bất cập trong quy trình cấp giấy đi đường không, tại sao F0 lại có giấy đi đường, ông Lê Mạnh Hà cho biết, Công an Thành phố cấp giấy đi đường về các đơn vị chức năng, sau đó các đơn vị cấp cho các cá nhân. Qua xác minh Công an Thành phố không thấy có vi phạm về cấp giấy.

Ông Hà giải thích, những trường hợp F0 phát hiện qua rà soát tại các chốt là kết quả của việc đối soát lịch trình của các ca nhiễm mới trên hệ thống, khi đối chiếu lại quá trình di chuyển qua khai báo y tế của các trường hợp này thì phát hiện họ có lưu thông qua các chốt.

Hầu hết các trường hợp trên khi lưu thông đều chưa biết mình là F0, có thể đó là lúc họ đi xét nghiệm hoặc đi cách ly y tế… Do vậy, trong số những F0 được phát hiện lưu thông qua các chốt, công an TPHCM chưa ghi nhận trường hợp nào cố tình vi phạm quy định phòng dịch, vi phạm giãn cách xã hội.

Về tình trạng tụ tập đông người mua bánh Trung thu, mua thực phẩm, ông Hà cho biết địa bàn nào để xảy ra tụ tập, vi phạm thì xem xét xử lý trách nhiệm. Vừa qua Công an Thành phố đã tăng cường lực lượng cho các đội công tác phụ trách địa bàn.

Tiêu chí an toàn lĩnh vực giao thông vận tải chỉ áp dụng cho địa bàn TPHCM

Về xây dựng bộ tiêu chí lưu thông liên tỉnh, ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết, Thành phố đã xây dựng bộ tiêu chí an toàn của lĩnh vực GTVT trong giai đoạn dịch bệnh chỉ áp dụng cho địa bàn TPHCM. Tuy nhiên các địa phương khác có thể nghiên cứu triển khai.

Đối với luồng xanh tại TPHCM, ông Bằng cho biết, từ khi triển khai không có vướng mắc, và đi vào ổn định. Tuy nhiên trong quá trình triển khai đã có nhiều lái xe vi phạm. Ví dụ có tài xế từ Bình Dương cố tình sửa giấy xét nghiệm dương tính thành âm tính. Ông Bằng nói, về nguyên tắc, các chốt không bắt buộc kiểm tra giấy xét nghiệm nhưng có quyền kiểm tra để đảm bảo an toàn phòng dịch, nếu có vi phạm sẽ có xử lý.

Chưa mở lại chợ khi chưa an toàn

Về mô hình chợ dã chiến của Quận 5, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, Quận 5 đang báo cáo UBND TPHCM, nếu được chấp thuận thì có thể triển khai từ 22/9.

Còn việc mở lại các chợ đầu mối, ngày 20/9, chợ đầu mối Hóc Môn sẽ được mở lại làm điểm trung chuyển sau hai chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức. Trên cơ sở mô hình trung chuyển, cùng với nhu cầu thực tế sở Công thương và các sở liên quan sẽ tham mưu cho Thành phố nâng dần quy mô trong điều kiện đảm bảo an toàn.

Về việc mở lại các chợ truyền thống, ông Phương cho biết hiện nay nhu cầu cung ứng ở mức độ nhất định, do vậy việc mở lại chưa đảm bảo an toàn mà còn lãng phí.

Trong khi đó, để đánh giá về tình hình hoạt động của doanh nghiệp sau 3 tháng giãn cách, ông Phương cho rằng cần dữ liệu khảo sát và ý kiến của chuyên gia.

Việc đỡ đầu trẻ mồ côi trên cơ sở pháp lý và nhu cầu của các em

Liên quan đến nhu cầu đỡ đầu cho trẻ có cha, mẹ qua đời vì COVID-19, đại diện Sở LĐTB&XH, cho biết cần có thời gian rà soát danh sách từng trường hợp và sẽ công bố bằng văn bản.

Về vấn đề này, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM cho rằng, ngành LĐTB&XH TPHCM cần có báo cáo đầy đủ hơn, ví dụ tính đến ngày 19/9 có bao nhiêu trẻ mồ côi vì COVID-19, mất cha, mẹ hay cả hai; cập nhật thông tin về chế độ hỗ trợ của Thành phố cho các cháu, những trẻ nào đã được đỡ đầu. Ông Hải lấy ví vụ, BV Chợ Rẫy đã nhận nuôi các cháu tại Quận 8. Do vậy, ông Hải đề nghị Sở LĐTB&XH phải thông tin bức tranh toàn diện, xây dựng các quy định trên cơ sở pháp lý về nhận đỡ đầu, nhận con nuôi. Thủ tục như thế nào, quy trình chặt chẽ và tính đến nhu cầu thực tế của từng cháu trước khi công khai danh sách.

Băng Tâm