Mầm non ngoài công lập ngổn ngang nỗi lo

18:19, 18/05/2020

(Chinhphu.vn) - Hôm nay, 18/5, học sinh lớp Lá bậc mầm non trên địa bàn Thành phố trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid -19. Ghi nhận ban đầu cho thấy tỉ lệ trẻ trở lại lớp không cao. Điều này trở thành áp lực cho các trường ngoài công lập sau 4 tháng không có nguồn thu.

Các cơ sở mầm non ngoài công lập cần gói hỗ trợ khôi phục hoạt động sau dịch Covid-19. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Tỉ lệ trẻ trở lại lớp thấp

Trường mầm non Hiếu Trung, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức chỉ có chưa đến 60% học sinh lớp lá đến trường. “Học trò của chúng tôi đa phần là con em công nhân từ các tỉnh, thành khác. Do nghỉ học dài, các em được gửi về quê nên phụ huynh muốn cho nghỉ hết năm học. Đấy là với lớp Lá, còn ở nhóm lớp nhỏ hơn, thậm chí nhiều phụ huynh đã xin cho con nghỉ hết năm 2020”, bà Nguyễn Thị Mỹ Dung - Hiệu trưởng Mầm non Hiếu Trung cho biết.

Ở Trường Mầm non Hoàng Lê, phường Phú Hữu, quận 9 tỉ lệ trẻ trở lại trường đạt gần 70%. “Phụ huynh bị ảnh hưởng giảm thu nhập trong những tháng dịch đã xin cho trẻ nghỉ hết tháng 5, thậm chí nghỉ hết năm học. Trường có vận động nên cho trẻ đến lớp vì với trẻ lớp Lá, học kỳ 2 rất quan trọng. Thời gian này các bé cần được trang bị kỹ năng chuẩn bị bước vào lớp Một. Nhưng phụ huynh khó khăn thì chúng tôi cũng chia sẻ”, bà Lê Thị Liên - Hiệu trưởng kiêm Chủ trường Mầm non Hoàng Lê cho hay.

Giảm sĩ số là tình trạng chung của hầu hết các trường mầm non trên địa bàn quận 9. Bà Phan Thị Kim Duyên, Phó phòng Giáo dục quận 9 cho biết, với 20 trường mầm non công lập trên địa bàn có 1.635/ 2.822 tổng sĩ số học sinh lớp Lá, tương đương tỉ lệ khoảng 57%.

Trong khi đó, sáng nay có 39/45 trường mầm non ngoài công lập đón 1.391/1.981 học sinh, tỉ lệ khoảng 70%. Có 6 trường ngoài công lập chưa hoạt động trở lại do không đủ sĩ số lớp Lá sau khi khảo sát ý kiến phụ huynh. “Chúng tôi chưa ghi nhận cơ sở mầm non ngoài công lập nào phải ngưng hoạt động sau thời gian nghỉ dịch. 6 cơ sở chưa đón trẻ hôm nay có kế hoạch hoạt động trở lại sau một tuần, tức là từ 25/5”, bà Kim Duyên lí giải.

Khó khăn hết năm 2020

Đối với trường mầm non Hiếu Trung, bà Mỹ Dung cho biết, trường đã hỗ trợ 50% thu nhập thực tế cho giáo viên và bảo mẫu trong tháng 2 và duy trì đóng bảo hiểm xã hội hết tháng 3. Trường đã làm hồ sơ cho trên 10 giáo viên hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 02 của HĐND Thành phố. Tuy nhiên, việc sĩ số trẻ trở lại trường không ổn định thì nguồn thu của trường tiếp tục gặp khó khăn. “Chúng tôi dồn các lớp lại cho đủ sĩ số, như vậy sẽ dôi dư giáo viên, chắc chắn ảnh hưởng đến thu nhập dù trường đã hoạt động trở lại”, bà Dung phân trần.

Trong khi đó, Trường mầm non Hoàng Lê đã hỗ trợ 50% lương cơ bản cho giáo viên và bảo mẫu trong tháng 2 và tháng 3, đồng thời duy trì đóng bảo hiểm xã hội  trong tháng 4, tháng 5. “Có những giáo viên chuẩn bị nghỉ thai sản và giáo viên đang điều trị bệnh, nếu bây giờ thỏa thuận tạm ngưng hợp đồng để làm hồ sơ hưởng trợ cấp nghĩa là bảo hiểm không đóng liên tục, như vậy sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Chúng tôi cân nhắc điều này vì cũng muốn giữ chân giáo viên gắn bó với mình”, bà Lê Thị Liên chia sẻ.

Tuy nhiên, khi sĩ số học sinh không ổn định thì nguồn thu của các cơ sở mầm non ngoài công lập sẽ gặp khó khăn. Thông thường các năm học trước, khi lớp Lá ra trường sẽ có nhóm nhà trẻ mới bổ sung, duy trì sĩ số ổn định ngay trong tháng hè. Nhưng khi năm học 2020 kết thúc vào 15/7 theo kế hoạch, thời gian còn lại là tập huấn chuyên môn, chuẩn bị cơ sở vật cho năm học mới, vẫn phải đảm bảo thu nhập cho giáo viên trong khi nguồn thu giảm xuống. Theo tính toán của bà Liên, khó khăn với các cơ sở mầm non ngoài công lập có thể kéo dài đến hết tháng 12/2020.

Thời gian vừa qua, các cơ sở như Hiếu Trung, Hoàng Lê đã được chủ đất chia sẻ khó khăn, giảm tiền thuê đất trong những tháng ảnh hưởng dịch Covid-19. “Chúng tôi được chủ đất giảm 40% tiền thuê đất hết tháng 4 và họ nói sẽ xem xét tình hình ảnh hưởng trong tháng 5 để hỗ trợ phần nào” bà Liên chia sẻ và cho biết thêm, ngoài sự hỗ trợ của chủ đất thì trường chưa tiếp cận được các chính sách hỗ trợ của Thành phố. “Tôi có hỏi bên Sacombank, nơi chúng tôi đang vay vốn thì ngân hàng cho biết chỉ hỗ trợ doanh nghiệp dịch vụ, du lịch… vì văn bản hướng dẫn của ngành ngân hàng không có nhóm đối tượng trường học. Mới nhất, tôi có nghe Thủ tướng Chính phủ bổ sung gói hỗ trợ thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, vay không lãi suất. Tôi mong các cơ sở mầm non ngoài công lập tiếp cận được gói hỗ trợ này và nhất là điều kiện cho vay không quá khó khăn với chúng tôi”, bà Liên bày tỏ.

Trước đó, Sở Giáo dục và đạo tạo Thành phố đã có văn bản chỉ đạo phòng giáo dục các quận, huyện rà soát hoạt động của các cơ sở mầm non ngoài công lập để có phương án tiếp nhận trẻ trong trường hợp cơ sở mầm non ngưng hoạt động do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Băng Tâm