Sau 10 năm, Metfone hoàn vốn cho Viettel gấp 6 lần vốn đầu tư

16:00, 20/02/2019

(Chinhphu.vn) - Tại thị trường Campuchia, Metfone đã giúp Viettel hoàn vốn sau 4 năm đầu tư kinh doanh. Đến hết 2018, sau 10 năm hoạt động, Viettel đã hoàn vốn về cổ tức gần 250 triệu USD, gấp gần 6 lần vốn đầu tư.

10 năm có mặt, Metfone đã tạo ra những thay đổi lớn cho ngành viễn thông Campuchia.

Ngay từ khi chính thức cung cấp dịch vụ (19/2/2009), Metfone đã trở thành nhà cung cấp viễn thông có hạ tầng lớn nhất Campuchia, cung cấp dịch vụ tại 25/25 tỉnh, thành phố. Chỉ 2 năm sau đó, nhà mạng này đã vươn lên giữ vị trí số 1 về thị phần (với 48%) và giữ vững cho đến hiện nay.

Tính đến nay, Metfone đã đạt doanh thu lũy kế là 2,245 tỷ USD và lợi nhuận lũy kế đạt gần 300 triệu USD, với EBITDA (thu nhập trước thuế, trả lãi và khấu hao) luôn duy trì ở mức >40%.

Đến hết 2018, Metfone đã giúp Viettel hoàn vốn về cổ tức gần 250 triệu USD, gấp gần 6 lần vốn đầu tư. Đặc biệt, thị trường này đã hoàn vốn sau 4 năm kinh doanh, trong khi trung bình các doanh nghiệp viễn thông đầu tư nước ngoài sẽ hoàn vốn trong vòng 10 năm.

Metfone hiện được đánh giá là một trong số ít các doanh nghiệp Việt Nam thành công, có nhiều kinh nghiệm đầu tư ra nước ngoài, đem lại hiệu quả kinh tế và vị thế ngoại giao cho Việt Nam. 

Tính đến nay, Metfone đóng góp khoảng 500 triệu USD tiền thuế cho chính phủ Campuchia, tạo công ăn việc làm cho 3.000 lao động trực tiếp và khoảng 30.000 gia đình khác có công ăn, việc làm ổn định. Đồng thời, đã có hàng nghìn lượt người Việt Nam trực tiếp làm việc cho Metfone với tư cách chuyên gia.

Cùng với Metfone tại Campuchia, Viettel với sức mạnh về hạ tầng viễn thông tham gia sâu sắc vào quá trình xây dựng Chính phủ điện tử và "quốc gia số” ở các quốc gia Đông Dương. Trước khi triển khai 4G tại Việt Nam, Viettel đã cung cấp tại Lào và Campuchia.

Viettel cũng đã áp dụng cước roaming quốc tế trong 3 nước Đông Dương  tương đương cước trong nước vào năm 2017, đặc biệt biệt là khách hàng roaming không phải trả tiền nhận cuộc gọi.

Năm 2018, nằm trong chiến lược phát triển hệ sinh thái của Viettel, Metfone trở thành nhà mạng đầu tiên tại Campuchia cung cấp dịch vụ 4,5G LTE. Metfone cũng là nhà mạng đầu tiên cung cấp eSIM, triển khai thành công ví điện tử eMoney - tạo ra một cuộc cách mạng về thanh toán trực tuyến, và là đối tác chiến lược duy nhất được Chính phủ Campuchia tin tưởng giao triển khai dự án Chính phủ điện tử.

Minh Thi