Món quà dành cho công chúng yêu thi ca, nghệ thuật

15:18, 17/02/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 17/2, tại nhà sách Văn Lang số 142 Đinh Tiên Hoàng, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM, đã diễn ra buổi ra mắt tập thơ Khâu Tình của tác giả Phạm Phương Lan, đây là tập thơ thứ 4 của tác giả được xuất bản.

Phạm Phương Lan (thuộc thế hệ 7X) là người con xứ Nghệ, yêu quê như keo dính, yêu người đến quên mình. Đây cũng là tính cách của nơi miền quê nghèo khó rát bỏng nắng gió mùa hè, xiết chảy những dòng sông ngập tràn mùa lũ. Nói như một nhà thơ cũng quê xứ này: “Mảnh đất nghèo mồng tơi không kịp rớt/ Lúa con gái mà gầy còm úa đỏ”.

Mảnh đất mà người dân với tấm lưng trần đen sạm, nhưng có “ đặc sản” là những câu ví dặm nằm nghiêng dưới nắng và trên cát, đã xuất hiện rất nhiều nhà thơ tên tuổi, mà thơ họ thường vạm vỡ, khoẻ mạnh và cuộn trào tuôn chảy, chứa đầy sự sống.

Tập thơ có tựa Khâu tình của Phạm Phương Lan kể ra cũng lạ, áo rách thời nghèo khó khâu lại, vẫn mặc tốt. Nhưng tình “rách” mà khâu lại, chắc Phạm Phương Lan phải là người chắt chiu, cần kiệm lắm, đây cũng là tính cách của dân xứ Nghệ, mà không phải ai cũng “mần” được.

Tập thơ có 60 bài chủ yếu là thơ tình, một số bài viết về mẹ, về mùa thu… rất  nữ tính, nhưng cũng rất quyết liệt, yêu thương hết mình. Như Em & ngày không anh chẳng hạn: “Ngày không anh và gió/ Nắng hờn đôi môi xinh/ Tóc loà xoà sợi nhỏ/ Vương mắt nào long lanh”, rất dễ thương.

Hay hơn cả, là thơ Phạm Phương Lan không bị rơi vào bi lụy, khô héo đến tuyệt vọng, bởi lẽ chị có niềm tin trong tình yêu, trong tình người: “Máu chảy mềm tim/ Em ở trong mình/ Ngực tràn hơi ấm/ Như lá hoa đón chờ làn sương ẩm”.

Nhà thơ Phạm Phương Lan là hội viên Hội Nhà văn TPHCM, hiện công tác tại Học viện Cán bộ Thành phố, TPHCM. Tập thơ Khâu tình mới ra mắt là món quà mà nhà thơ muốn dành tặng  cho bè bạn, và công chúng yêu thi ca, nghệ thuật.

Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII - Nguyên Tiêu Kỷ Hợi 2019 được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 21/2/2019 (tức từ ngày 11 đến ngày 17 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Bình Nguyên