Nếu cách ly 40.000 người, TPHCM cần 186.000 suất ăn mỗi ngày

12:19, 26/03/2020

(Chinhphu.vn) - Trong tình huống TPHCM có 500 người bệnh, 40.000 người cách ly, thì số lượng người cần phục vụ lên đến 56.000 người và cần tới 186.000 suất ăn mỗi ngày.

Khu vực cách ly dã chiến tại hẻm 108 Trần Quang Diệu (quận 3). Ảnh: tienphong.vn

Sở Công thương TPHCM vừa xây dựng kế hoạch đảm bảo cung cấp thực phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, Sở đưa ra 3 kịch bản giải định để xác định nhu cầu thực phẩm thiết yếu hằng ngày cho công tác phòng chống dịch.

Cụ thể, tình huống 1 giả định có dưới 100 người bệnh, với 10.000 người phải cách ly, TPHCM sẽ có 13.700 người cần được phục vụ với 41.100 suất ăn mỗi ngày.

Đối với tình huống có 300 người bệnh, 20.000 người cách ly, sẽ có đến 28.600 người cần được phục vụ với 85.800 suất ăn mỗi ngày. Tình huống 3 được xây dựng khi có 500 người bệnh, 40.000 người cách ly thì số lượng người cần được phục vụ lên đến 56.000 người và cần tới 186.000 suất ăn mỗi ngày.

Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, tương ứng với mỗi tình huống, Sở dự trù chi tiết lượng rau củ; thịt heo, gà; cá, trứng, gạo, nước uống cần dùng để có phương án chuẩn bị nguồn cung khi cần.

Hiện tại, suất ăn miễn phí và nhu yếu phẩm cho người bị cách ly, lực lượng y bác sĩ, điều dưỡng, người phục vụ tham gia chống dịch trên địa bàn TPHCM do Sở Công thương phối hợp Sở Y tế cung cấp.

Trước đó, từ đầu tháng 3, Sở Công thương thành phố đã sớm có giải pháp cân đối cung cầu hàng hóa trên địa bàn trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Kế hoạch cũng được xây dựng trên 3 tình huống. Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, có nguy cơ xuất hiện trường hợp nhiễm mới trên địa bàn thành phố. Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, tiếp tục xuất hiện trường hợp nhiễm trên địa bàn thành phố và khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Trong cả 3 tình huống, Sở luôn bám sát diễn biến thị trường, sẵn sàng phối hợp, điều phối các đơn vị, doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ, liên tục.

Bên cạnh đó, Sở Công thương TPHCM cũng chủ động thông tin chính xác về diễn biến thị trường, nguồn cung hàng hóa của thành phố, không để phát tán tin đồn thất thiệt, giúp người dân yên tâm. Cùng với đó, khuyến khích người dân tăng mua sắm online và doanh nghiệp phân phối đẩy mạnh bán hàng qua mạng, qua điện thoại.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, phân phối khẩu trang trên địa bàn thành phố đẩy mạnh sản xuất, tăng cường cung ứng nhiều loại khẩu trang nhằm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Hệ thống các siêu thị lớn như Coop Mart, Vinmart, Lotte Mart, siêu thị Satra, Big C… phải đảm bảo cung ứng đầy đủ các loại khẩu trang vải kháng khuẩn cho người dân.

Lê Anh