Ngân hàng Thế giới hỗ trợ TPHCM 800 triệu USD cho 3 dự án phát triển

21:28, 02/12/2020

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM Nguyễn Thành Phong và bà Carolyn Turk, tân Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, ngày 2/12 đã trao đổi về hỗ trợ dành cho ba dự án phát triển, có trị giá lên đến 800 triệu USD.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới Carolyn Turk. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, 800 triệu sẽ là vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của WB dành cho TPHCM cho Dự án vệ sinh môi trường TPHCM giai đoạn 2, Dự án xe buýt nhanh (BRT) và Chương trình cho vay hỗ trợ chính sách phát triển đợt 2 (DPO-2), trong đó 125 triệu USD đã được giải ngân cho TPHCM thông qua DPO đợt 1.

Trong cuộc làm việc ngày 2/12, ông Nguyễn Thành Phong chúc mừng bà Carolyn Turk được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, đồng thời thể hiện sự tin tưởng với 22 năm kinh nghiệm công tác tại WB, cũng như làm việc trong lĩnh vực hợp tác phát triển.

Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định TPHCM luôn coi WB là đối tác phát triển truyền thống và quan trọng. Theo ông, không chỉ về cấp vốn cho các dự án, WB còn hỗ trợ nâng cao năng lực cho các chủ đầu tư, và giúp TPHCM tiếp cận các nguồn tri thức tiên tiến trên thế giới.

Cụ thể, WB đang quan tâm hỗ trợ TPHCM trong lập quy hoạch khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía đông. Khoản hỗ trợ này dự kiến có kinh phí vào khoảng 1,9 triệu USD và thực hiện thông qua Hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại từ Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO). Ngành giao thông và quy hoạch kiến trúc đã hoàn thành hồ sơ giải trình và dự kiến sẽ chuyển đến WB xem xét trong tuần đầu tiên của tháng 12.

Ông Phong mong muốn bà Turk sẽ tích cực hỗ trợ TPHCM đẩy nhanh tiến độ giải ngân các khoản vay của WB, cũng như ứng dụng các phương thức tiên tiến trên thế giới trong việc triển khai các dự án.

Đáp lại, tân giám đốc WB tại Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ đối tác truyền thống cùng TPHCM và kỳ vọng phát triển hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn sắp tới.

Theo TTO