Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới: Thúc đẩy sáng tạo trong lĩnh vực thể thao

07:08, 21/04/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 20/4, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa Học và Công Nghệ TPHCM, thành đoàn TPHCM tổ chức sự kiện "Cộng đồng chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 tại Việt Nam".

Quang cảnh sự kiện Cộng đồng chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 diễn ra tại TPHCM. Ảnh: VGP/Huyền Trâm

Sự kiện được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức về đổi mới, sáng tạo và sở hữu trí tuệ của cộng đồng, xã hội, đồng thời tạo động lực cho việc sáng tạo của các cá nhân, tổ chức, thông qua đó thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, nghiên cứu ứng dụng, hỗ trợ hiệu quả về sự phát triển cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam. 

Năm nay, chủ đề của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới là "Vươn tới giải Vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao", đưa ra góc nhìn cận cảnh hơn trong lĩnh vực thể thao, tập trung vào việc phổ biến và nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trong việc áp dụng những luật bảo vệ, sở hữu trí tuệ vào ngành kinh doanh thể thao, nhằm đưa các hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến thể thao có thể sáng tạo, phát triển và tăng trưởng tốt hơn.

Theo Ban tổ chức, hiện Việt Nam có 1.897 doanh nghiệp đăng ký 2.622 nhãn hiệu trong lĩnh vực thể thao, tuy nhiên những sáng chế trong vòng 10 năm trở lại đây vẫn còn khá khiêm tốn. Đây là dư địa lớn cho việc sáng tạo, phát triển các sản phẩm tạo ra các công cụ, phương tiện trong hoạt động thể dục thể thao.

Ông Đinh Hữu Phí, cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho rằng cộng đồng cần tôn vinh sức mạnh của thể thao nhằm khích lệ và truyền cảm hứng để thúc đẩy hoạt động sáng tạo, nâng cao khả năng của con người để sở hữu trí tuệ đồng hành với thể thao, lấy cảm hứng từ thể thao để đóng góp nhiều hơn cho xã hội, làm cho cuộc sống con người phong phú và tốt đẹp hơn.

"Ngày Sở hữu Trí tuệ thế giới" (World Intellectual Property Day - viết tắt là IP Day) ra đời từ ngày 26/4/2000, là ngày để các quốc gia cùng nhau gia tăng sự hiểu biết chung về sở hữu trí tuệ, giúp mọi người trên toàn thế giới tìm hiểu và cổ vũ cho những đóng góp sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển của văn hóa nghệ thuật, công nghệ và những đổi mới sáng tạo vì cuộc sống con người.

Tại Viêt Nam, trong bốn năm qua (2015-2019), sự kiện IP Day đã được tổ chức một cách sáng tạo, thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều thành phần xã hội cũng như tạo ra được những tác động truyền thông đáng kể trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Huyền Trâm