Người trẻ thể hiện trách nhiệm trong mùa dịch Covid-19

12:15, 04/04/2020

(Chinhphu.vn) - “15 ngày không phải là thời gian ngắn đối với một người thích đi chơi, tụ tập bạn bè như mình nhưng bản thân mình nghĩ đây là lúc để thể hiện trách nhiệm với xã hội, chỉ cần mỗi người có ý thức thì dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi”.

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhóm bạn trẻ ở TPHCM đã tích cực triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa để hỗ trợ người khó khăn phòng, chống dịch. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Đó là chia sẻ của Chung Thu Hương, sinh viên năm cuối trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Dù đã kết thúc thời gian thực tập nhưng Hương vẫn chọn ở Thành phố thay vì về quê trốn dịch như nhiều bạn trẻ khác.

“Gia đình mình có bà đã lớn tuổi, gần đây mình cũng tiếp xúc với nhiều người nên sợ nếu nhiễm bệnh thì sẽ lây cho nhiều người khác. 15 ngày ở lại Thành phố, mình tập trung học tiếng Trung và ôn luyện kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới”, Hương chia sẻ.

Trước đó, Hương đã kịp chuẩn bị mì tôm và các nhu yếu phẩm cần thiết như khẩu trang, nước rửa tay… để phục vụ 15 ngày cách ly. Hương cũng cho biết, sẽ hạn chế ra đường và không tiếp xúc với người lạ trong thời gian này.

Còn với Trần Thị Diệu Linh, quê Quảng Trị thì việc di chuyển trong mùa dịch để về nhà là một điều khá khó khăn. Linh chia sẻ, tâm lý về quê trốn dịch là không nên vì nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao, chưa kể đến việc sẽ lây bệnh cho chính người thân.

“Mình nghĩ, an toàn hay không là do ý thức và cách tự bảo vệ của mỗi người nên tốt nhất ai ở chỗ nào thì ở yên chỗ đó, chỉ hy vọng sau 15 ngày dịch được khống chế để mọi thứ trở lại bình thường”, Linh nói.

Trong thời gian cách ly, Linh cho biết, sẽ ở làm việc online thay vì đến công ty. Ngoài ra, Linh cũng sẽ giành thời gian học tiếng Anh và tự tập thể dục tại phòng để rèn luyện sức khoẻ…

Đồng quan điểm, Trần Thị Phương Thảo, sinh viên chuyên ngành Quản lý văn hóa cũng chọn ở lại Thành phố để thực hiện 15 ngày cách ly toàn xã hội. Thảo cho biết, vì đang trong thời gian thực tập nên vẫn phải đảm bảo đầy đủ báo cáo, nội dung học.

Bên cạnh việc tập trung vào chuyên môn, Thảo dự định sẽ cải thiện thói quen đọc sách và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ trong 15 ngày để ổn định lại cuộc sống của bản thân.

Nhóm bạn trẻ phát đồ ăn miễn phí cho người khó khăn trong dịch Covid-19. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

“Khi chưa có dịch mình cũng hay tụ tập bạn bè nói chuyện nhưng giờ phải ở nhà cũng thấy buồn nhưng mình tin rằng việc hạn chế ra đường sẽ giúp chúng ta đẩy lùi dịch Covid-19. Trường mình thuộc khối Quân đội nên cũng cấm trại 15 ngày để đảm bảo an toàn cho học viên”, Thảo chia sẻ.

Riêng Lê Thị Nga, quê Đắk Lắk lại chọn về quê từ nhiều ngày trước để đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch Covid-19. “Mình về quê không phải vì sợ dịch mà vì chỉ còn 1 môn học trực tuyến nên mình muốn giành thời gian này để nghỉ ngơi, giúp bố mẹ việc nhà”, Nga cho hay.

Chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn

Trong những ngày đầu thực hiện biện pháp cách ly toàn xã hội, khoảng 1.000 suất cơm miễn phí và các vật dụng như nước rửa tay, khẩu trang… đã được Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) Thanh niên Thành phố tặng những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đối tượng mà trung tâm hướng đến là những người nghèo, người vô gia cư, người bán vé số, xe ôm…

Ngoài điểm phát chính tại địa chỉ số 5 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, Quận 1, các bạn trẻ sẽ chia nhau ra các địa điểm như vỉa hè, công viên, gầm cầu… là nơi mà những người vô gia cư hay lui tới để trao tặng.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm đã chủ động bố trí khung giờ phát và tuyên truyền đến người dân về việc mang khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn và đứng giãn cách tối thiểu 2m để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Cụ thể, trước khi vào nhận cơm, các bạn tình nguyện viên sẽ chủ động đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân cách nhận cơm và quà miễn phí để đảm bảo an toàn. 

Trung tâm CTXH Thanh niên Thành phố tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Anh Võ Quốc Bình - Đội trưởng Đội CTXH Thanh niên Thành phố cho biết, trung tâm cũng bắt đầu tiếp nhận hỗ trợ từ các mạnh thường quân trong xã hội, nhiều đơn vị đã đến ủng hộ rau quả, lương thực, thực phẩm… để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp này.

Trước đó, Trung tâm CTXH Thanh niên Thành phố đã tặng 10.000 chai dung dịch sát khuẩn, hơn 20.000 khẩu trang y tế và khẩu trang vải cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Nguyễn Kim