Nhà giáo nhân dân Hồ Thanh Phong: Người thầy “truyền lửa”

18:03, 20/11/2018

(Chinhphu.vn) - Năm 2007, quyết định rời Trường ĐH Bách Khoa TPHCM để về “làm lại từ đầu” ở một ngôi trường còn quá mới mẻ - ĐH Quốc tế (IU), ĐHQG TPHCM – ít ai có thể ngờ rằng chỉ vài năm sau đó, NGND. PGS. TS. Hồ Thanh Phong có thể đưa IU trở thành một địa chỉ danh tiếng trong hệ thống ĐH Việt Nam. Thế nhưng, điều khiến người khác nhớ nhất ở thầy hiệu trưởng năng động này không phải là kho thành tích của ông mà chính là sự nhiệt huyết, là năng lượng tích cực mà ông truyền cho các cộng sự và sinh viên của mình.

NGND. PGS. TS. Hồ Thanh Phong tại lễ công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Bàng.

Những viên gạch đầu tiên…

Xác định phải an cư mới lạc nghiệp, ngay khi nhận nhiệm vụ “thuyền trưởng” tại IU, PGS. TS. Hồ Thanh Phong tập trung lãnh đạo việc xây dựng cơ sở vật chất. Không lâu sau, tòa nhà đầu tiên khang trang, hiện đại của trường được đưa vào hoạt động. Trường lớp đâu vào đó, ông quyết định một bước ngoặt mới cho ĐH công lập này là theo đuổi việc thực hiện cơ chế tự chủ tài chính. Nhờ hướng đi táo bạo này, IU đã thu hút được nhiều giảng viên, nhà khoa học có trình độ cao từ các nước trên thế giới về làm việc; trang thiết bị được đầu tư mới, phòng thí nghiệm hiện đại, tạo sự tin tưởng đối với sinh viên và phụ huynh.

Giúp IU “lột xác” và khẳng định thương hiệu trong hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam với những thành tích ấn tượng nhưng chưa bao giờ người ta thấy sự bằng lòng với chính mình của PGS. TS. Hồ Thanh Phong. Trong mỗi quyết định đưa ra về thay đổi chất lượng đào tạo, giao lưu, hợp tác quốc tế hay thân thiện hóa môi trường học tập cho sinh viên, ông luôn đặt ra những yêu cầu rất cao để tập thể cùng phấn đấu thực hiện. Quyết đoán nhưng thân thiện, gần gũi, vậy nên thay vì áp đặt, NGND Hồ Thanh Phong bao giờ cũng chọn cách truyền lửa để mọi người cùng mình đồng hành trên chặng đường chinh phục các cột mốc.

Trong rất nhiều cuộc trò chuyện cùng sinh viên, ông luôn giúp các em xác định mục tiêu, lý tưởng trong tương lai để định hướng sự lựa chọn về nghề nghiệp một cách cụ thể nhất. NGND Hồ Thanh Phong thường nhắn nhủ sinh viên của mình rằng việc học gì, làm gì miễn có ích cho bản thân, gia đình và xã hội đều tốt cả. Tuy nhiên, để thực hiện được mong muốn đó, cần phải có đam mê và động lực để vượt qua mọi trở ngại, khó khăn. Khi có điều gì chưa hài lòng, sinh viên đều có thể trực tiếp trình bày với ông tại phòng làm việc hoặc gửi email nếu ngại. Nhờ cách làm này mà ông đã kịp thời lắng nghe và giải quyết nhiều vấn đề giúp môi trường học tập tại IU ngày càng thân thiện hơn.

Xác định rõ phương châm “Lấy sinh viên làm trung tâm”, ở vai trò hiệu trưởng, PGS. TS Hồ Thanh Phong đã cùng đội ngũ nhà trường chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy, mở ra nhiều chương trình giáo dục ĐH hiện đại, liên kết với nhiều trường ĐH nổi tiếng trên thế giới. IU là đơn vị đầu tiên của ĐHQG TPHCM thực hiện kỳ thi Kiểm tra năng lực riêng để tuyển sinh và cũng là cơ sở giáo dục ĐH có nhiều hình thức tuyển sinh nhất nước với mong muốn đa dạng cơ hội chọn lựa cho các học sinh. Những thay đổi thực chất về chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học đã giúp IU trở thành trường ĐH tiên tiến đẳng cấp khu vực.

… và dự định cho tương lai

Với những đóng góp thiết thực của mình, năm 2017, PGS. TS Hồ Thanh Phong được phong tặng Danh hiệu Nhà giáo nhân dân của Chủ tịch nước. Đam mê đóng góp nhiều hơn nữa cho nền giáo dục nước nhà, sau khi hoàn tất chế độ nghỉ hưu, ông quyết định nhận vị trí Hiệu trưởng tại Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) vào tháng 10/2018 vừa qua. Trong buổi nhận quyết định, ông chia sẻ với sinh viên nhà trường: “Từ hôm nay, thầy đảm đương chức vụ hiệu trưởng, là người lãnh đạo Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng để đưa trường của chúng ta với nền tảng như hiện nay nhanh chóng trở thành một trường ĐH quốc tế hàng đầu tại Việt Nam và được cộng đồng quốc tế tín nhiệm”.

Việc khẳng định tên tuổi cho một ĐH tư thục còn nhiều điều mới mẻ như HIU không hề là điều đơn giản nhưng NGND Hồ Thanh Phong xác định ông có trách nhiệm định hướng để lái con tàu HIU đi đúng hướng và tiến xa. Vấn đề là phải làm sao để HIU được xã hội biết đến như một trường ĐH đa ngành đa lĩnh vực, giảng viên giỏi và tâm huyết, cán bộ nhiệt tình và chuyên nghiệp, yêu thương quý trọng sinh viên. Bên cạnh đó còn phải khẳng định được chất lượng đào tạo thông qua các chương trình tiên tiến giúp sinh viên chủ động lập thân lập nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Muốn HIU có những thay đổi vượt bậc trong điều kiện hiện nay, PGS. TS Hồ Thanh Phong cho biết còn nhiều việc cần phải triển khai. Việc cần làm trước tiên là phải phát triển đội ngũ bằng cách đưa ra các chính sách hấp dẫn, hiệu quả nhằm thu hút đội ngũ cán bộ có trình độ cao, tận tâm, chuyên nghiệp, sáng tạo. Không chỉ giỏi mà đây phải là những thầy cô tâm huyết, yêu quý sinh viên và tận sức cho các hoạt động của trường.

Bên cạnh đó, HIU sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực với chương trình đào tạo dựa trên 4 nguyên tắc: Lấy người học làm trung tâm; Tăng cường tự học và thực hành; Mạnh về cơ bản, cơ sở; Sâu và tăng cường thực hành ở các môn chuyên môn. Các chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh cho sinh viên sẽ nhanh chóng được triển khai theo đúng tiêu chí của một ĐH quốc tế.

Đặt ra mục tiêu đẩy mạnh các chương trình liên kết với ĐH uy tín của nước ngoài theo hình thức 2+2, 3+1… nên giai đoạn tới, việc tham khảo, cập nhật, kết nối với mô hình giáo dục của các trường ĐH có thứ hạng cao  trên thế giới là vô cùng cần thiết. Và quá trình này sẽ được thực hiện trên cơ sở đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội Việt Nam. “Thuyền trưởng” HIU cũng xác định sẽ thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng cũng như thu nhập cho đội ngũ để giữ chân người tài.

Có rất nhiều việc phải làm và áp lực là không hề nhỏ. Thế nhưng nhiều người vẫn hy vọng NGND. PGS. TS Hồ Thanh Phong sẽ điều hành con tàu tri thức HIU đi đúng hướng, điều mà ông đã làm rất thành công trong quá trình dựng xây IU từ những ngày đầu./.

Minh Thi