Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM mở màn mùa diễn 2019

14:15, 21/02/2019

(Chinhphu.vn) - Tối 2/3, tại Nhà hát TPHCM, Dàn hợp xướng thính phòng của Gustav Sjokvist sẽ biểu diễn nhiều tác phẩm của Thụy Điển, với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam.

Hợp xướng Thụy Điển và tổ khúc “Vị thần cải trang” là chương trình mở màn mùa diễn mới 2019 của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM.

Dàn Hợp xướng thính phòng Gustav Sjokvist có 33 thành viên, được thành lập tại Stockholm, thủ đô của Thụy Điển, vào năm 1994. Đây là dàn nhạc có truyền thống lâu đời, chuyên biểu diễn âm nhạc đương đại, nhạc jazz và đặc biệt là âm nhạc của những bậc thầy vĩ đại nhất thế giới  như: Bach, Mozart và Brahms…

Vị thần cải trang là tiêu đề của tác phẩm lớn nhất trong chương trình, một tổ khúc trữ tình có giai điệu cao được sáng tác vào năm 1940 bởi Lars-Erik Larsson (1908 - 1986). Câu chuyện kể về một vị thần Hy Lạp cổ đại, vị thần Apollo xuất hiện trong một năm làm việc trong một nông trại phục vụ vua Admetus ở vùng Hy Lạp.

Tác phẩm được viết theo phong cách tân lãng mạn, là một trong những tác phẩm phổ biến nhất trong lĩnh vực cổ điển ở Thụy Điển. Nó đã được thu bởi nhiều nghệ sĩ, có những phần độc tấu cho nữ cao và nam trầm. Lời tường thuật đã được Nguyễn Thị Thùy Linh dịch sang tiếng Việt và được kể chuyện bởi diễn viên kịch Thái Kim Tùng.

Chương trình cũng sẽ có Dàn nhạc và hợp xướng của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM (HBSO) trình diễn một tiết mục đặc biệt của Việt Nam, trích từ tổ khúc dân gian Việt Nam Dòng chảy, chỉ huy bởi Nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Vị thần cải trang là chương trình mở màn mùa diễn mới 2019 của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM, và cũng là hoạt động thiết thực Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Thụy Điển.

Bình Nguyên