Khó khăn phải nhận hỗ trợ, người trẻ ở Củ Chi vẫn nhiệt tình tham gia chống dịch

21:00, 09/09/2021

(Chinhphu.vn) - Sau nhiều tháng thất nghiệp, Nguyễn Huy Hoàng (ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) vui mừng vì được địa phương chi trả tiền hỗ trợ COVID-19. Số tiền 1,2 triệu đồng đã giúp Hoàng và những lao động nghèo cải thiện cuộc sống, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Cửu, Trưởng Ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi trao tiền hỗ trợ COVID-19 cho anh Nguyễn Huy Hoàng. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Mấy tháng nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hàng chục lao động nghèo sống trong dãy trọ trên đường số 92, ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi rơi vào cảnh thất nghiệp, bữa ăn qua ngày bằng mì tôm, rau dưa.

Khi nghe thông tin về gói hỗ trợ COVID-19, Nguyễn Huy Hoàng, quê Sóc Trăng cùng nhiều lao động nghèo đã chủ động đăng ký thông tin ở địa phương với hy vọng được nhận trợ cấp. Sau thời gian chờ đợi, xóm trọ của Hoàng vui mừng vì được trưởng ấp tới tận phòng phát tiền hỗ trợ.

“Tôi rất vui, dù việc chi trả có phần chậm trễ nhưng rất cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, Thành phố. Số tiền này giúp tôi phần nào trong mùa dịch COVID-19”, Hoàng chia sẻ.

Bạch Hoài Phúc, quê Kiên Giang, cũng rất vui vì được chính quyền quan tâm, hỗ trợ tiền và nhu yếu phẩm trong mùa dịch. Hơn 2 năm làm công nhân ở TPHCM, đây là lần đầu tiên Phúc trải qua những tháng ngày khó khăn, chật vật như vậy.

“Ở đây bọn em ai cũng khó khăn hết, mấy tháng nay đều thiếu tiền phòng, tiền ăn, may mắn được địa phương hỗ trợ nên ai cũng phấn khởi”, Hoài Phúc bộc bạch.

Cùng chung cảnh ngộ, gần 3 tháng nay, anh Trần Phương Em, quê Long An cũng phải chịu cảnh thiếu thốn do dịch COVID-19. Những ngày ở TPHCM, bữa cơm của anh chỉ xoay quanh một vài món đơn sơ như mì tôm, trứng, rau…

Nhận được tiền hỗ trợ 1,2 triệu đồng, anh rất vui nhưng cũng lo lắng vì nếu tình hình dịch kéo dài, anh không biết  xoay xở cuộc sống như thế nào.

Khó khăn là vậy nhưng nhờ gói hỗ trợ COVID-19, những người lao động nghèo đã tin tưởng, đồng thuận vào chính sách an dân của Chính phủ, chính quyền Thành phố. Giờ đây, nhóm của Hoàng, Phúc, Em và một vài thành viên khác tự nguyện tham gia vào công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Mỗi ngày, nhóm bạn trẻ tham gia nhiệm vụ trực chốt, điều phối tại điểm lấy mẫu... theo sự phân công của chính quyền địa phương. Hầu hết ai cũng phấn khởi, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh COVID-19.

Nhóm 5 thành viên của Hoàng tham gia làm tình nguyện viên, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

“Đi làm tình nguyện chúng tôi thấy rất vui vì có thể góp sức giúp bà con và lực lượng chức năng để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Trong lúc này, nếu làm được gì thì chúng tôi sẽ cố gắng hết sức”, Phương Em hào hứng.

Đặc biệt, các thành viên trong nhóm của Hoàng cho biết sẵn sàng tham gia làm tình nguyện trong thời gian dài nếu Thành phố có chủ trương. Quá trình tham gia hoạt động tình nguyện, các thành viên được trang bị đồ bảo hộ để bảo đảm an toàn. Hiện cả 5 thành viên đã được tiêm 1 mũi vaccine.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Cửu, Trưởng Ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi cho biết, sau khi được nhận tiền hỗ trợ theo gói Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM, nhiều lao động nghèo trên địa bàn sẵn sàng tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.

“Mấy ngày nay, nhóm của Nguyễn Huy Hoàng tham gia rất nhiệt tình, năng nổ. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các bạn trong mùa dịch COVID-19. Về chính sách an sinh xã hội, chúng tôi sẽ nỗ lực để chăm lo đầy đủ cho bà con, nhất là người lao động khó khăn”, ông Cửu nói.

Nguyễn Kim