Nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cần thông tư hướng dẫn

15:10, 12/06/2014

(HCM CityWeb) Hội thảo “Quản lý hoạt động xuất nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) đã qua sử dụng” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức tại TPHCM vào ngày 6-6-2014 đã thu hút sự quan tâm của Hải quan và đông đảo các doanh nghiệp hoạt động về CNTT.

 

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài. Tuy nhiên, quá trình thực hiện Nghị định đã phát sinh một số vướng mắc. Nắm bắt được điều đó, Bộ TTTT tổ chức buổi Hội thảo này tại TPHCM, nơi có hoạt động giao thương xuất nhập khẩu (XNK) CNTT sôi động trong cả nước. Bộ TTTT mong muốn lắng nghe, trao đổi, qua đó xây dựng chính sách quản lý XNK sản phẩm CNTT đã qua sử dụng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và quá trình thực thi Nghị định 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ, đồng thời góp phần giảm rác thải điện tử.
 
Các đại diện của Bộ TTTT tại hội thảo: Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng, ông Nguyễn Đình Tạo, Cục trưởng Cục công tác phía Nam, và ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng vụ CNTT
 
Theo bà Lê Nguyễn Việt Hà, Phó trưởng phòng Giám quản hàng hoá XNK thương mại thuộc Tổng cục Hải quan, hiện nhiều bộ, ngành vẫn chưa ban hành thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định số 187/2013/NĐ-CP dù Nghị định đã ban hành từ năm ngoái. Theo Nghị định 187 thì sản phẩm sản phẩm CNTT đã qua sử dụng nằm trong “Danh mục hàng hóa phải kiểm tra việc đảm bảo chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm” trước khi thông quan phải có giấy phép quản lý chuyên ngành của bộ, ngành liên quan.
 
Các đại diện của Bộ TTTT và tổng cục Hải Quan giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp tại TPHCM
 
Hiện Tổng cục Hải quan vẫn đang kiến nghị với các bộ ngành công bố danh mục hàng hoá XNK thuộc diện quản lý chuyên ngành theo mã số HS (danh mục phân loại hàng hóa được chấp nhận trên toàn cầu) trong biểu thuế XNK. Có như vậy, ngành hải quan mới có thể phân loại, áp mã hàng hoá khi thực hiện thủ tục hải quan cho hàng hoá xuất nhập khẩu.
 
Tại Hội thảo, nhiều doanh nghiệp kiến nghị nên cụ thể hơn các danh mục hàng hóa cấm NK nhưng mang tính đặc thù để nghiên cứu khoa học, viện trợ nhân đạo, sản phẩm công nghệ nhập vào Việt Nam và hơn hết, đối với sản phẩm đặc thù thì cần tập trung về một đầu mối cấp phép là Bộ TTTT. Bởi hiện có quá nhiều đơn vị thẩm quyền xem xét cấp giấy phép những sản phẩm CNTT điều đó gây khó khăn rất nhiều cho doanh nghiệp. 
 
Doanh nghiệp trao đổi đề nghị Bộ TTTT sớm có Thông tư hướng dẫn để giảm thủ tục, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
 
Giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp, đại diện Bộ TTTT cho biết sẽ xem xét ban hành Thông tư hướng dẫn cụ thể đối với Nghị định 187 để giúp các cơ quan ban ngành và doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc XNK sản phẩm CNTT đã qua sử dụng. 
 
 
Nguyễn Hồng