Nhiều dự án bất động sản mở bán khi chưa đủ điều kiện pháp lý

07:18, 19/02/2019

(Chinhphu.vn) – Tại TPHCM, nhiều dự án chung cư, nhà phố, đất nền biệt thự… triển khai, mở bán, huy động vốn của khách hàng khi chưa đủ điều kiện pháp lý và chưa được sự đồng ý của cơ quan có chức năng.

Trong buổi làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn TPHCM mới đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã nêu lên thực trạng hiện nay có nhiều dự án theo quy định không được bán nhưng chủ đầu tư đã triển khai ký kết hợp đồng mua bán với người dân để huy động vốn, kể cả những dự án “chưa có gì hết đã rao bán”.

Cụ thể, như tại Dự án Gem Riverside (quận 2) do Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư, dự án này chưa làm xong móng, chưa có biên bản nghiệm thu hạ tầng, chưa có thông báo đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn đưa vào kinh doanh.

Hay mới đây, cũng trên địa bàn TPHCM, một dự án được quảng cáo có quy mô lớn, lên đến gần 400ha, tọa lạc tại đường Nguyễn Xiển, quận 9, dù vẫn đang ngổn ngang, bộn bề, pháp lý chưa hoàn thiện nhưng đã có tới hàng chục công ty, đơn vị môi giới bất động sản chào bán, thu tiền trước của khách hàng…

Theo Sở Xây dựng, các dự án khi đủ điều kiện mở bán đều phải có văn bản chấp thuận của Sở và được công khai thông tin trên trang web của Sở này. 

Thống kê được đăng tải trên trang web của Sở Xây dựng TPHCM, trong năm 2018 đã có 74 Dự án được Sở này xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, đến thời điểm này, danh sách dự án đủ điều kiện lại không có tên các dự án kể trên.

UBND TPHCM cũng đã giao cho các Sở, ngành liên quan thực hiện công khai bằng “App thông tin điện tử” của từng dự án để người dân có thể tìm hiểu, biết được tiến trình pháp lý dự án. Một lãnh đạo Sở Xây dựng TPHCM cho hay, nếu người dân tìm hiểu dự án nào đó mà không thấy trên trang web của Sở tức là dự án đó không đủ điều kiện mở bán.

Về phía người dân, khi tiếp cận tìm hiểu và có ý định mua bất động sản hình thành trong tương lai thì cần phải tìm hiểu rõ ràng pháp lý đồng thời tiến hành tra cứu thông tin để tránh những rủi ro xảy ra.

Được biết, theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, bất động sản hình thành trong tương lại được đưa vào kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện như có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phải có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua và trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Mặc dù quy định của pháp luật rất rõ nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn ngang nhiên huy động vốn của khách hàng khi chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Anh Tuấn