Nhiều phường ở TPHCM được gỡ phong tỏa

16:19, 30/07/2021

(Chinhphu.vn) - Trong hôm nay và ngày mai, sẽ có nhiều phường trên địa bàn TPHCM chính thức được dừng thiết lập phong tỏa cách ly y tế.

Chốt phong tỏa tại chợ Thị Nghè, phường 19 của quận Bình Thạnh bị phong tỏa từ 0h ngày 22/7. Ảnh: VGP/Ngọc Tấn

Ngày 30/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận Bình Thạnh ban hành quyết định dừng thiết lập phong tỏa cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 đối với Phường 19.

Việc dừng thiết lập phong tỏa cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 đối với Phường 19 bắt đầu từ 00h00 ngày 31/7.

UBND quận Bình Thạnh giao UBND phường 19 thực hiện nghiêm việc quản lý phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 22/7/2021 của Thành ủy TPHCM tăng cường một số biện 2 pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó, đánh giá vị trí, số dân, số ca nhiễm và các yếu tố dịch tễ, ảnh hưởng đến sự lây nhiễm dịch bệnh, xác định phạm vi phong tỏa từng khu vực phù hợp trên địa bàn phường. Thực hiện triệt để các quy định về giãn cách, nhất là việc đảm bảo giãn cách giữa người và người, gia đình với gia đình; thực hiện triệt để các yêu cầu, quy định phòng, chống dịch.

Tăng cường quản lý, giám sát, phối hợp lực lượng Công an, quân sự thường xuyên tuần tra, giám sát việc thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách giữa người với người, nhất là các khu nhà trong các hẻm nhỏ, chằng chịt, đông người, mật độ dân số cao, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, thường xuyên thực hiện đánh giá mức độ an toàn tại khu vực có nguy cơ cao, kịp thời có giải pháp đảm bảo các điều kiện an toàn phòng , chống dịch COVID-19 trên địa bàn phường.

Trước đó, tối 29/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của UBND TP Thủ Đức quyết định gỡ phong tỏa thêm 5 phường: Bình Chiểu, Hiệp Bình Phước, Linh Xuân, Tam Bình, Tam Phú.

Việc giải tỏa phong tỏa bắt đầu từ 18h hôm nay (ngày 30/7).

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Thủ Đức cũng yêu cầu các UBND phường thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn thực hiện chỉ thị 16 tăng cường của UBND TPHCM.

Theo đó, phải đánh giá vị trí, số dân, số ca nhiễm và các yếu tố nguy cơ dịch tễ ảnh hưởng đến sự lây nhiễm của dịch bệnh, xác định phạm vi phong tỏa từng khu vực trên địa bàn. Thực hiện triệt để các quy định về giãn cách, nhất là bảo đảm giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình.

Các phường này cũng phải thường xuyên đánh giá mức độ an toàn của các khu vực có nguy cơ cao để kịp thời có những giải pháp bảo đảm phòng dịch.

Như vậy, đến nay 12/12 phường trên địa bàn TP. Thủ Đức đã được dừng phong tỏa.

Ngọc Tấn