Phát động Thánh hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

17/04/2024 2:45 PM

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5, Sở An toàn thực phẩm TPHCM tổ chức Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề "Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới".

Phát động Thánh hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm Thành phố, trong tháng phát động năm nay, Sở sẽ tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP).

Bên cạnh đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP.

Đồng thời, nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Cũng theo bà Phạm Khánh Phong Lan, tháng 4 là thời điểm gần như nóng nhất, chuyển mùa và cũng tiềm ẩn rất nhiều mối nguy về an toàn thực phẩm.

Bởi vậy, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, quanh năm. Nếu không, thực phẩm cung cấp cho người dân sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào.

Bà Phạm Phánh Phong Lan cho biết, trong Tháng hành động, Sở sẽ kiểm tra không báo trước các bếp ăn trường học trên địa bàn Thành phố. Việc này nhằm thực hiện hiệu quả phòng ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể nơi tập trung đông người như căn tin trường học, bệnh viện, các đơn vị công ty xí nghiệp, khu chế xuất.

"Sở đã có những đợt kiểm tra, giám sát và chỉ ra những sai phạm, xử lý kịp thời; thực phẩm đi vào những bếp ăn tập thể phải đạt tiêu chuẩn, quy trình chế biến bảo đảm sạch sẽ", theo Giám đốc Sở An toàn thực phẩm Thành phố.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn thực phẩm, cần nâng cao nhận thức của người dân khi chọn mua thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, tại những cơ sở uy tín. Tiếp đó là biết cách bảo quản, chế biến thực phẩm đúng cách...

Bà Lan cũng yêu cầu, khi có được những thông tin hay chứng kiến những hành vi mất an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, người dân cần báo về cho các cơ quan quản lý chức năng qua đường dây nóng 02839301714 để xử lý kịp thời.

Vũ Phong

Top