Phát hiện dịch tả lợn châu Phi ở TPHCM

19:39, 11/06/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 11/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM ra thông báo phát hiện ca bệnh dịch tả lợn châu Phi tại một hộ chăn nuôi lợn ở phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM. 

Lực lượng chức năng triển khai tiêu hủy đàn lợn bị bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM cho biết, ngày 10/6/2019 đã ghi nhận 1 trường hợp đàn lợn nuôi tại hộ bà Lê Thị Ngọc Cẩm có triệu chứng điển hình của bệnh Dịch tả lợn châu Phi,

Mẫu bệnh phẩm được gửi Chi cục Thú y Vùng 6 xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND Quận 9, UBND Phường Phú Hữu triển khai tiêu hủy đàn lợn với tổng đàn 163 con, và toàn bộ thức ăn thừa, rải vôi bột tại khu vực chăn nuôi, khu vực xử lý và hố chôn, tiêu độc khử trùng liên tục 10 ngày kể từ ngày xử lý lợn bệnh.

Hiện các ngành chức năng đã triển khai các biện pháp khoanh vùng, bố trí chốt chặn khu vực xung quanh để ngăn chặn mầm bệnh lây lan. UBND quận 9 thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại khu vực cầu ông Nhiêu và cầu Xây Dựng gồm các lực lượng CSGT, thú y, thanh niên xung phong, công an phường và dân quân tự vệ để kiểm soát vận chuyển động vật và tiêu độc khử trùng phương tiện.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp UBND quận 9 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độc khử trùng liên tục mỗi ngày, trong 7 ngày kể từ ngày 11/6/2019; tiêu độc định kỳ 3 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo. Tạm thời các hộ này không được xuất bán lợn trong vòng 30 ngày.

Đối với các hộ chăn nuôi thuộc vùng uy hiếp, có bán kính 3 km từ khu vực hộ có lợn bệnh, gồm các phường Long Trường, Trường Thạnh (Quận 9), Bình Trưng Đông (Quận 2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp UBND Quận 9, Quận 2 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độc khử trùng định kỳ 3 lần/tuần trong 4 tuần kể từ ngày 11/6/2019.

Lê Anh