Quận 1 quyết giữ danh hiệu Xanh - sạch - đẹp nhất Thành phố

16:00, 29/06/2020

(Chinhphu.vn) - Đây là mục tiêu của chương trình phối hợp thực hiện công trình thi đua 200 ngày chào mừng đại hội Đảng các cấp giữa Liên đoàn Lao động TPHCM, UBND Quận 1 và Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 vừa ký kết ngày 29/6.

Ba đơn vị ký kết phối hợp thi đua giữ cho quận 1 xanh - sạch - đẹp. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Với mỗi người dân TPHCM, có thể nói, phố đi bộ Nguyễn Huệ là một công trình đáng tự hào để khoe với bạn bè trong và ngoài nước. Một công trình được đầu tư xây dựng hiện đại, có tính thẩm mỹ cao và đặc biệt, tuyến phố này luôn được giữ gìn đảm bảo sạch đẹp. Thế nhưng, ít ai biết rằng, tuyến phố đẹp nhất cũng là nơi phát sinh lượng rác thải nhiều nhất phường Bến Nghé.

Bà Mai Thị Bạch Tuyết, Tổ trưởng Tổ Vệ sinh 2, Công ty Dịch vụ Công ích quận 1 cho biết, có 90 công nhân, nhưng mỗi ngày Tổ vệ sinh số 2 luôn phải ưu tiên nhân lực dọn dẹp vệ sinh 24/24h mỗi ngày tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ. Vào dịp lễ, tết, khối lượng công việc của những công nhân vệ sinh môi trường trên phố đi bộ Nguyễn Huệ tăng gấp 3 ngày thường. Công việc vất vả, tiếp xúc với rác thải độc hại nhưng tất cả thành viên trong tổ vệ sinh số 2 luôn tự hào vì đã đóng góp công sức vào quá trình gìn giữ bộ mặt văn minh đô thị cho tuyến phố đặc biệt.

Bà Tuyết nói thêm, anh chị em công nhân vệ sinh môi trường rất vui và hãnh diện khi được mời tham dự buổi ký kết chương trình phối hợp thực hiện công trình thi đua 200 ngày chào mừng đại hội Đảng các cấp hôm nay.

Việc mời các anh, chị công nhân vệ sinh môi trường, quản lý trật tự đô thị tham gia chương trình ký kết phối hợp là chủ trương chỉ đạo xuyên suốt của TP, các chương trình thi đua xuất phát từ những người lao động trực tiếp.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết, quận 1 là khu vực trung tâm, là bộ mặt của Thành phố. Do đó, quận 1 đẹp là Thành phố đẹp. Bà Thúy nhấn mạnh mục tiêu, ý nghĩa của việc ký kết này nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm. Đồng thời phát huy vai trò sáng tạo tích cực của đội ngũ cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân quận 1 trong việc tham gia thực hiện và nỗ lực hoàn thành các công trình thi đua đã đăng ký chào mừng Đại hội Đảng bộ quận và Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI.

Bà Trần Kim Yến - Bí thư Quận ủy quận 1 đánh giá các nội dung của chương trình thi đua rất cụ thể. Quận 1 cũng đưa ra những nỗ lực quyết tâm phối hợp chặt chẽ với LĐLĐ TPHCM để đạt được kết quả đề ra trong quá trình thực hiện. Bà cho rằng, bộ mặt đô thị quận 1 là bộ mặt của gần như toàn thành phố nên đô thị quận 1 có xanh, sạch đẹp thì cả thành phố mới đẹp, xanh được.

Công trình thi đua phối hợp của 3 đơn vị phấn đấu đến cuối đợt thi đua toàn quận 1 có 100% phường đạt tiêu chí “Không xả rác ra đường và kênh rạch”; có ít nhất 2 phường đạt tiêu chí “Phường, xã, thị trấn sạch và xanh, thân thiện” đến trước ngày 23/9/2020.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn và người dân cùng tham gia thực hiện các phong trào, cuộc vận động do địa phương phát động về công tác bảo vệ môi trường. Ra mắt 1 bộ sản phẩm tuyên truyền điện tử về bảo vệ môi trường.

Đồng thời, vận động trồng, bảo vệ và phát triển mảng xanh (thảm cỏ, cây xanh, hoa kiểng…); khuyến khích đa dạng các hình thức tăng mảng xanh tại các không gian trong nhà, trong sân, trên mái hiên, bờ tường ngoài trời, trên mặt đứng tại các công trình nhà cao tầng,… của các hộ gia đình, công sở, cơ sở sản xuất – kinh doanh – dịch vụ,… nhằm tăng thêm 90 mảng xanh nhân dịp kỷ niệm chào mừng 75 năm ngày Quốc khánh…

Ngoài ra, tập trung duy trì hiệu quả các tuyến đường văn minh đô thị cấp Thành phố bao gồm: Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, Lê Duẩn, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Điện Biên Phủ; các tuyến đô thị kiểu mẫu bao gồm Nguyễn Thái Học, Phạm Ngũ Lão, Lý Tự Trọng, Cách mạng Tháng 8, Phùng Khắc Khoan và 2 tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tàu Hủ - Bến Nghé.

Thành lập tổ giám sát ở khu dân cư do Trưởng Ban công tác Mặt trận làm tổ trưởng để thực hiện giám sát công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn quận với mục tiêu giảm tỷ lệ vi phạm xây dựng không phép, sai phép, cụ thể đến tháng 9.2020 giảm 75%.

Dịp này, chương trình đã tặng 100 phần quà cho các công nhân vệ sinh, trật tự đô thị Quận 1 có hoàn cảnh khó khăn.

Băng Tâm