Quận 3 (TPHCM): Bị hành hung thương tích 14% nhưng lại bị khởi tố khi phòng vệ chính đáng

11:00, 20/03/2020

Theo phản ánh của anh Đinh Trọng Cường, dù bản thân luôn ở trong thế bị động, chịu đòn liên tiếp của bố con ông Hùng và phải bỏ chạy, đến khi không còn “đường lùi”, anh Cường đã vô tình lấy được thanh gỗ để tự vệ nhưng thật bất ngờ lại bị Cơ quan CSĐT Công an Quận 3 truy tố về tội Cố ý gây thương tích.

Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an Quận 3

Kết luận điều tra bất lợi?

Phản ánh tới Công lý & Xã hội, anh Đinh Trọng Cường (ngụ lầu 1, số 86 Nguyễn Thông, Phường 9, Quận 3, TPHCM) cho biết, sáng ngày 18/9/2019, anh Cường có xảy ra cự cãi với ông Nguyễn Xuân Hùng (nhà dưới đất-PV). Sau đó ông Hùng và con là Nguyễn Đình Nguyên hành hung anh Cường dẫn đến thương tích 14% và người can ngăn là bà Nguyễn Thị Bích Vân (sinh 1955, ngụ gần địa chỉ trên), bị thương tích 15%.

Tại Bản kết luận điều tra số 20/KLĐT-CSĐT-HS ngày 12/3/2020 của Cơ quan CSĐT Công an Quận 3 nêu rằng, khi đi làm về Cường chửi Hùng nên hai bên xảy ra cự cãi. Nguyên tưởng bố mình bị đánh nên vào nhà lấy ra cây inox và chửi Cường.

Thấy Nguyên cầm cây nên bà Vân la Nguyên đồng thời đến sau lưng Cường khuyên đi lên nhà, còn Hùng đẩy Nguyên vào lại trong nhà. Hùng quay ra thì thấy Cường ném balo đang đeo trên vai, với tay lấy bịch đồ ăn để trong giỏ xe đạp gần đó, ném vào người Hùng. Hùng gạt bịch đồ ăn ra thì Cường bước tới dùng tay đấm Hùng nhưng Hùng né được, Hùng đấm lại vào vai Cường.

Nguyên thấy Hùng bị đánh nên lao đến dùng tay đấm vào mũi Cường, Cường té ngã đè vào người bà Vân. Sau đó, Cường vùng bò dậy và tiếp tục đấm nhau với Hùng, Hùng đấm trúng vào mắt trái Cường (Nguyên lúc này không tham gia đánh nhau nữa). Cả hai rượt đuổi nhau một đoạn thì té ngã, Nguyên thấy thế liền chạy tới.

Cường thấy Nguyên nên lấy một cây gỗ bước đến phía Nguyên đồng thời dùng hai tay vụt từ trên xuống. Nguyên vung hai tay lên đỡ, bị đánh trúng mu bàn tay phải, sau đó chạy vào lại nhà lấy ra một ống tuýp nước dài khoảng 150cm để đánh Cường. Lúc này mọi người trong chung cư ra đông nên can ngăn mọi việc kết thúc, Cường và bà Vân được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Nhân chứng nói gì?

Kết luận điều tra là vậy, nhưng khi trao đổi với phóng viên, anh Cường cho rằng kết luận điều tra nêu không đúng sự thật. Cụ thể, khi anh Cường khi đi làm về có cự cãi với ông Hùng, Nguyên từ trong nhà cầm gậy sắt chạy ra mắng chửi, đe dọa đánh anh Cường;

Bà Vân thấy vậy vào can ngăn nhưng ông Hùng vẫn lao đến đấm vào mắt trái, sống mũi anh Cường. Còn Nguyên cầm gậy sắt đánh thẳng vào đỉnh đầu khiến anh Cường té xỉu đè lên người bà Vân. Hùng và Nguyên liên tục đánh đá, khoảng vài giây sau anh Cường tỉnh dậy, cố bỏ chạy sau đó ngã xuống đường mà bố con ông Hùng vẫn đuổi đánh phía sau.

Anh Cường cho biết, lúc đó mắt mũi anh máu me đầm đìa, không nhìn rõ ai, theo bản năng thì anh quơ thanh gỗ ra sau (phía Hùng, Nguyên đang nhào tới- PV), mục đích ngăn chặn sự truy sát của bố con Hùng, không biết có trúng ai hay không. Bố con ông Hùng tiếp tục cầm cây tuýp sắt định lao vào đánh Cường nhưng được mọi người can ngăn.

Quyết định khởi tố của Cơ quan CSĐT Công an Quận 3

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Bích Vân (ngụ Chung cư 86 Nguyễn Thông), người can ngăn vụ ẩu đã bị thương tích 15% cho biết, nghe Cường và Hùng cãi nhau qua lại nên bà can ngăn. Lúc đó Nguyên đứng bên Hùng, tay cầm tuýp sắt, bà Vân bảo Nguyên đi vào nhưng Nguyên không nghe.

Bà Vân bảo anh Cường đi về, anh Cường với lấy túi đồ trong giỏ xe thì bà Vân nghe tiếng ầm đồng thời anh Cường đè lên người bà Vân. Bố con Hùng vẫn tiếp tục đánh một hồi thì Cường lồm cồm bò dạy chạy. Bà Vân gượng nhiều lần mới dậy được (sau mới biết bị đè gãy xương sườn- PV), khi đó bà Vân vẫn thấy cha con ông Hùng đuổi đánh Cường.  Những gì bà Vân trao đổi với phóng viên đã được xác nhận nội dung bằng văn bản tại Văn phòng công chứng Văn Thị Mỹ Đức (Quận 3, TPHCM).

Cũng chứng kiến sự việc, bà Ngô Thị Tú Anh cho biết, nghe tiếng la của ông Tiến bảo vệ thì thấy anh Cường đang loạng choạng, máu me bê bết mà bố con ông Hùng vẫn tiến tới chỗ anh Cường. Nguyên là con ông Hùng tiến tới gần hơn, anh Cường chạy loạng choạng khuỵ xuống vơ lấy cây vạc giường quơ trở lại đằng sau.

Lúc đó Nguyên không cầm gì nhưng vẫn hùng hỗ chửi anh Cường, Nguyên đứng cách anh Cường khoảng 2m, sau đó Nguyên chạy về nhà, trở lại với cây tuýp sắt trên tay tiến tới đánh anh Cường.

Anh Tiến ôm anh Cường còn Tú Anh đẩy Nguyên vào trong nhà, “Máu me đang chảy từ mũi, miệng, mắt của anh Cường. Trên đỉnh đầu u lên nhiều cục, tôi còn nhìn thấy, chính tay sờ được”, bà Tú Anh nói.

Bà Đặng Thị Lan, người chứng kiến tường tận sự việc từ đầu (đã xác nhận thông tin bằng  văn bản có công chứng tại Văn phòng công chức Văn Thị Mỹ Đức, Quận 3) cho biết, khi anh Cường với tay lấy bịch đồ trong giỏ xe thì bị ông Hùng đấm vào mặt. Nguyên cầm tuýp sắt quật vào đầu anh Cường, với lực mạnh làm anh Cường té ngã. Một lát sau anh Cường mới ngóc đầu dậy, chạy ra chỗ ô tô của ông Hùng. Đến giữa chiếc xe thì ngã tiếp do hai bố con ông Hùng đấm vào đầu. Sau đó anh Cường ngã lần nữa gần mép cổng vào chung cư, ông Tiến bảo vệ nói: “Hai đánh một, bố con mày giết nó à?” rồi đỡ anh Cường ngồi lên ghế chăm sóc vết thương.

Anh Đinh Trọng Cường

Lời khai của 3 nhân chứng chứng kiến sự việc là thế nhưng trong kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an Quận 3 lại cho rằng, bị can Hùng và bị can Nguyên đã cố ý cùng sử dụng tay không đánh gây thương tích cho bị can Cường. Bị can Cường cũng cố ý sử dụng gậy gỗ (cây vạc giường – là hung khí nguy hiểm) đánh gây thương tích cho bị can Nguyên tỉ lệ 3%. Hành vi của 3 bị can đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gấy thương tích” quy định tại khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự hiện hành. 

Chia sẻ với phóng viên, anh Cường cho rằng với tội danh trên là không phù hợp với thực tế bởi lẽ, theo lời khai của các nhân chứng, Nguyên cầm tuýp sắt dùng lực mạnh đánh vào đỉnh đầu của tôi, làm tôi ngất và đè bà Vân, gây thương tích 15% cho bà Vân. Như vậy Nguyên đã sử dụng hung khí nguy hiểm chứ không phải cố ý dùng tay không đánh gây thương tích cho tôi như kết luận điều tra nêu.

“Đối chiếu bản kết luận điều tra, lời khai của các nhân chứng và thông tin anh Cường cung cấp cho thấy có sự chênh lệch, dường như bản kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an Quận 3 có nhiều điểm bất lợi cho tôi”, anh Cường nói.

Các nhân chứng và anh Cường đều khẳng định, anh Cường luôn ở trong thế bị động, chịu sự tấn công của bố con ông Hùng, đã chọn cách bỏ chạy. Đến khi không còn sức đã vô tình vớ được thanh gỗ để tự vệ (quơ về phía sau không biết có trúng ai hay không).

Như vậy, bản thân anh Cường khi đó đang rơi vào tình trạng hoảng loạn, tinh thần bị kích động mạnh trước hành vi côn đồ của bố con ông Hùng và theo bản năng anh Cường phải kháng cự để bảo vệ tính mạng và đây có thể được coi là phòng vệ chính đáng được quy định tại theo khoản 1, Điều 22 BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Việc Cơ quan CSĐT Công an Quận 3 cho rằng cho anh Cường dùng hung khí nguy hiểm và khởi tố về tội Cố ý gây thương tích có thực sự đúng bản chất sự việc không? Có đảm bảo sự khách quan và phù hợp với lời khai các nhân chứng không?

Theo Báo công lý