Quận, huyện chờ tiền hỗ trợ người yếu thế bị ảnh hưởng Covid-19

20:20, 27/04/2020

(Chinhphu.vn) - Tại cuộc họp trực tuyến chiều 27/4, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, trước ngày 30/4, Thành phố sẽ chi hỗ trợ đến tận tay người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Mặc dù chưa nhận được hỗ trợ của Nhà nước nhưng trong những ngày vừa qua, trên địa bàn Thành phố đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh: VGP

Giám đốc Sở Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM Lê Minh Tấn cho hay, đến nay Thành phố đã cơ bản hoàn tất thống kê các nhóm đối tượng lao động tự do gặp khó khăn do dịch Covid-19. Công tác rà soát được giao cho tổ dân phố đến từng nhà điều tra các nhóm đối tượng lao động tự do để đảm bảo không bỏ sót đối tượng. Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM là đơn vị tiến hành giám sát quá trình lập hồ sơ.

Hiện các quận, huyện đang chờ nguồn tiền chuyển về để kịp chi đến tay người dân gặp khó khăn trước ngày 30/4.

Trước đó, Thành phố đã có chính sách thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội từ ngày 16/3. Đến ngày 27/3, HĐND TPHCM đã có nghị quyết chi hỗ trợ cho đối tượng mất việc, ngừng việc không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp và nhóm giáo viên mầm non, mẫu giáo ngoài công lập công lập bị ảnh hưởng bởi Covid-19 với khoảng 102.000 người, tổng kinh phí là 306 tỉ đồng.

Theo phản ánh từ các quận, huyện, việc người lao động bị mất việc, ngừng việc vì dịch Covid-19 chưa nhận được hỗ trợ là do vướng quy trình. Theo đó, người lao động thuộc nhóm này phải làm đơn có xác nhận của doanh nghiệp, doanh nghiệp tổng hợp gửi về phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận, huyện và đối chiếu với Bảo hiểm xã hội. Thông tin sau khi được xác minh sẽ gửi theo danh sách về địa bàn nơi người lao động đang cư trú.

Trước đó, các quận, huyện đã hoàn thành việc chi hỗ trợ 750.000đ/người cho  hơn 17.800 người bán vé số thường trú, tạm trú trên địa bàn gặp khó khăn, giảm thu nhập do tạm dừng phát hành xổ số kiến thiết từ ngày 1/4 đến hết ngày 15/4, với tổng số tiền 13 tỷ đồng. Ngoài ra nhiều quận, huyện đã vận động kinh phí chăm lo từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng để hỗ trợ thêm cho người bán vé số.

Băng Tâm