Ra mắt Chip thương mại SG8V1, KIT DE-SG8V1

12:05, 03/10/2014

Sáng nay 3-10, Trung tâm ICDREC - Đaị học quốc gia (ĐHQG) TPHCM đã công bố Chip thương mại SG8V1, KIT DE-SG8V1 và những hỗ trợ kỹ thuật đi kèm như Môi trường thiết kế (IDE), Trình biên dịch (Compiler) do người Việt Nam nghiên cứu và phát triển. Phó Chủ tịch UBND TPHCM - Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch TPHCM Lê Mạnh Hà đã tham dự buổi lễ.

Ông Ngô Đức Hoàng (phải), Giám đốc Trung tâm ICDREC tặng Chip SG8V1, KIT DE-SG8V1 cho Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà tại buổi lễ 

Đây là lần đầu tiên Chip vi xử lý của Việt Nam được chính thức đưa ra thương mại, sản phẩm Chip SG8V1 hoàn toàn có khả năng cạnh tranh về tính năng và giá thành so với các chip ngoại nhập. Theo đó, giá thương mại là 45.000đ/chip SG8V1 (với đơn hàng > 1.000 chip) và nhiều mức giá khác nhau ứng với từng số lượng cụ thể, đặc biệt là có nhiều ưu đãi khi sử dụng cho mục đích giáo dục đào tạo, an ninh quốc phòng, an sinh xã hội...

Ngoài ra, khoảng 20 nhóm sản phẩm khác sẽ lần lượt được hoàn thiện và thương mại hóa trong thời gian tới, khẳng định tiềm năng ứng dụng, hiệu quả hoạt động trên hàng loạt thiết bị phần cứng của Chip SG8V1, tạo tiền đề phát triển các dòng chip thương mại khác của Trung tâm ICDREC.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà tặng hoa và chúc mừng nhóm tác giả 

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà đánh giá cao Trung tâm ICDREC đã nỗ lực, chủ động sáng tạo và nghiên cứu thiết kế bộ chip vi xử lý đầu tiên của Việt Nam. Đây là sản phẩm chất lượng cao với nhiều tính năng, giá thành thấp so với các sản phẩm khác và thể hiện được trí tuệ Việt. Chip thương mại SG8V1 khẳng định vị thế dẫn đầu của TP trong ngành công nghiệp vi mạch Việt Nam, góp phần vào mục tiêu làm chủ công nghệ, đẩy mạnh tỉ lệ nội địa hóa sản phẩm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP cũng như đóng góp tích cực vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà khẳng định vi mạch chính là sản phẩm của ngành công nghiệp hỗ trợ, là sản phẩm cốt lõi của thiết bị điện tử vì vậy TP phải tập trung phát triển. Phó Chủ tịch mong muốn trong thời gian tới chúng ta cần Việt hóa sản phẩm này vì hiện nay để cho ra một sản phẩm hoàn thiện thì phải nhập một số phụ kiện.

Phó Chủ tịch nhấn mạnh để các sản phẩm vi mạch phát triển thì cần có sự ủng hộ nhiệt tình từ các cấp lãnh đạo, doanh nghiệp, các trường và viện. Trong thời gian tới, TP sẽ huy động mọi nguồn lực để thực hiện nhiều sản phẩm cho chương trình này.

Được biết, trong thời gian vừa qua, Chip thương mại SG8V1 đã được ICDREC sử dụng trên nhiều dòng sản phẩm thương mại trên thị trường như: thiết bị Giám sát hành trình xe ô tô, hộp đen xe máy, khóa điện tử Giám sát Quản lý Container, điện kế Điện tử 1 pha, Modem thu thập dữ liệu điện kế từ xa.

Trong Quý 4 năm nay, hàng loạt sản phẩm ứng dụng SG8V1 khác sẽ được tung ra thị trường như: KIT phát triển và giáo dục, điện kế điện tử 3 pha, đầu đọc RFID HF/UHF, thiết bị giám sát Container lạnh, thiết bị đọc dữ liệu điện kế cầm tay, thiết bị quản lý và định vị nguồn phóng xạ.

Tại buổi lễ, Trung tâm ICDREC cũng đã trao tặng Chip thương mại SG8V1, KIT Phát triển & Giáo dục DE-SG8V1 cho đại diện 34 Trường Đại học/Cao đẳng/Trung học chuyên nghiệp/Trung cấp dạy nghề và 25 Tổ chức KHCN, Doanh nghiệp phát triển phần cứng.

Hà Trang