Sách mới của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chọn Sài Gòn-TPHCM làm bối cảnh

14:15, 10/11/2020

(Chinhphu.vn) - Sau hơn 20 năm kể từ các truyện “Còn chút gì để nhớ”, “Kính vạn hoa”, “Phòng trọ ba người”…, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh quyết định quay trở lại với bối cảnh Sài Gòn - TPHCM trong tác phẩm mới nhất mang tên “Con chim xanh biếc bay về”.

Buổi ra mắt sách mới của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Nếu như nhiều năm trở lại đây, người đọc thường xuyên bắt gặp hình ảnh quê nhà cùng những hoài niệm tuổi thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thì trong tác phẩm “Con chim xanh biếc bay về” sẽ có nhiều đổi khác.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết ngay cả bối cảnh Sài Gòn-TPHCM cũng không giống với những bối cảnh tại Thành phố xuất hiện trong những tác phẩm trước. TPHCM trong tác phẩm lần này gần gũi với đời sống thường nhật ngày nay với mối lo của người trẻ thời hiện đại, chuyện tình yêu, chuyện mưu sinh tại các khu chợ, xóm lao động...

Tiếp tục phát huy thế mạnh khi chọn viết về người trẻ, trong tác phẩm mới nhất của mình, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thổi vào nhiều kịch tính hơn để tạo sự cuốn hút. Chọn gam chủ đạo là tươi vui nhưng trong truyện dài này có một số chương viết đủ lấy nước mắt của độc giả, đủ khiến người ta suy nghĩ về cuộc đời.

Các nhân vật chính trong “Con chim xanh biếc bay về” cũng trưởng thành hơn so với những tác phẩm trước đây, gánh trên mình những câu chuyện mưu sinh lập nghiệp lắm gian nan, thử thách và đầy hoài bão. Cách dẫn dắt câu chuyện đầy bất ngờ, nét viết hóm hỉnh nhưng đầy cảm động, nhân văn vẫn là điểm dễ nhận ra trong xuyên suốt tác phẩm mới của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Điểm nhấn quan trọng trong cuốn sách chính là khát khao sống tốt, sống tử tế, tinh thần hướng đến cái đẹp của mỗi nhân vật. Chính sự tử tế, tình yêu thương đã giúp hóa giải mọi thứ, dù là những thứ “dường như không thể nào chấp nhận được”. Cuốn sách còn thắp lên niềm lạc quan, hy vọng trong tim mỗi người, đúng như hình ảnh con chim xanh biếc bay về biểu trưng cho sự hạnh phúc, bình yên.

“Con chim xanh biếc bay về” là tác phẩm thứ 46 của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh in tại NXB Trẻ. Sách phát hành toàn quốc vào ngày 11/11 với số lượng 150.000 bản in, trong đó 130.000 bìa mềm và 20.000 bìa cứng đặc biệt chỉ in một lần. Với mỗi cuốn sách bán được, NXB Trẻ sẽ trích 1.000 đồng để trao tặng cho các bạn nhỏ tại vùng bị ảnh hưởng bão lụt ở tỉnh Quảng Nam, quê hương của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh./.

Gia Mỹ