Saigontourist thu hồi ấn phẩm có 'đường lưỡi bò'

17:18, 18/10/2019

(Chinhphu.vn) - Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ lữ hành Saigontourist đã thu hồi 15/15 ấn phẩm giới thiệu các điểm đến du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới (Trung Quốc) có hình ảnh bản đồ thể hiện "đường lưỡi bò".

Ấn phẩm in hình "đường lưỡi bò" mà Công ty Trung Thế đưa cho Saigontourist, và Saigontourist sử dụng - Ảnh: Thanh Niên

Chiều ngày 17/10, Ban lãnh đạo công ty Saigontourist đã làm việc với đoàn thanh tra Sở Du lịch TPHCM về việc tại quầy bán tour của công ty có để một cuốn sách ảnh giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới (Trung Quốc). Phía sau cuốn ấn phẩm có hình ảnh bản đồ thể hiện "đường lưỡi bò".

Ngay sau khi nhận được thông tin từ đoàn thanh tra, công ty Saigontourist cho biết đã ngay lập tức tiến hành kiểm tra và thu hồi tất cả 15/15 ấn phẩm trên cũng như tìm hiểu xuất xứ của ấn phẩm. 

Theo Saigontourist, cuốn ấn phẩm giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới được đối tác là công ty Trung Thế gửi lại cho nhân viên công ty sau cuộc họp trao đổi thông tin sản phẩm du lịch vào ngày 30/9/2019. 

Công ty Trung Thế có văn phòng đại diện tại Trương Gia Giới, hiện là đơn vị cung cấp sản phẩm tour du lịch Trương Gia Giới - Phượng Hoàng cổ trấn cho các công ty du lịch Việt Nam. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ đoàn thanh tra Sở Du lịch TPHCM, ban tổng giám đốc công ty nhận định đây là sự việc nghiêm trọng và đã đưa ra các biện pháp xử lý ngay trong buổi chiều cùng ngày. Trước tiên, Lữ hành Saigontourist đã phối hợp với đoàn thanh tra thu hồi toàn bộ số ấn phẩm để nộp lại cho đoàn thanh tra.

Công ty cũng đã ra quyết định xử phạt nghiêm khắc với cá nhân, phòng ban nhận ấn phẩm do đối tác đưa mà không qua khâu kiểm duyệt theo quy định của công ty. 

Bên cạnh đó, công ty đã ra quyết định chấm dứt ngay lập tức quan hệ với đối tác là công ty Trung Thế có văn phòng tại Trương Gia Giới, Trung Quốc là công ty đã đưa ấn phẩm. 

Saigontourist cũng đã phát đi thông cáo xin lỗi vì đã để xảy ra sự việc nghiêm trọng này: "Chúng tôi cũng xin nhận trách nhiệm trong việc để lọt ấn phẩm có nội dung không đúng, sơ sót trong việc kiểm tra nội dung. Công ty xin nhận lỗi và đây cũng là kinh nghiệm sâu sắc cho toàn thể ban lãnh đạo và nhân viên công ty".

Trước đó, một khách hàng đến trụ sở Saigontourist trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1) được giới thiệu tour đi Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc). Nhân viên tại đây đã cung cấp cho khách một cẩm nang gần 100 trang giới thiệu về thắng cảnh này. Tập sách “do Ủy ban đối ngoại và du lịch Trương Gia Giới biên soạn”. Vị khách đã phát hiện trang cuối của cuốn sách in bản đồ đường bay sân bay quốc tế Hà Hoa với hình ảnh “đường lưỡi bò” ở biển Đông.

Cơ quan chức năng TPHCM cũng phát hiện ấn phẩm quảng bá du lịch có hình “đường lưỡi bò” do Công ty du lịch Hola China (trụ sở ở Thượng Hải, Trung Quốc) dự tính phát cho khách tại Hội chợ ITE HCMC 2019 diễn ra đầu tháng 9/2020. Số ấn phẩm này sau đó đã bị tịch thu và tiêu hủy toàn bộ.

Trần Nhật Minh