SHTPLabs cung cấp vật liệu nano bạc cho doanh nghiệp sản xuất gel rửa tay

17:18, 20/05/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 20/5, Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu công nghệ cao TPHCM (SHTPLabs) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng hợp tác điều chế hỗn dịch Nano Ag (nano bạc) ứng dụng sản xuất Gel rửa tay khô cho Công ty Pomax BV Pharma.

Nghi thức ký kết hợp tác giữa SHTP Labs và Pomax BV Pharma. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Ông Võ Kế Thành - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu triển khai SHTP cho biết, Trung tâm đã nghiên cứu đề tài ứng dụng Nano Ag trong hai năm. Trước khi chuyển giao cho Pomax BV Pharma, Trung tâm đã sản xuất thử nghiệm chai gel rửa tay Silver Green và đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ độc quyền cho sáng chế hữu ích, ứng dụng tính năng giệt khuẩn của nguyên tố bạc vào sản xuất gel rửa tay. Từ những kết quả thương mại hóa sản phẩm gel rửa tay khô trong những tháng dịch Covid-19 vừa qua, Trung tâm đã ký hợp đồng cung cấp vật liệu nano bạc cho Pomax BV Pharma để sản xuất Gel rửa tay khô.

Theo ông Thành, ngoài hợp đồng trên, Trung tâm nhận được đề nghị hợp tác từ một số Lãnh sự quán, đề nghị cải tiến từ bản quyền công nghệ cho phù hợp với thị trường sở tại. Cụ thể như phía Malaysia muốn cải tiến ứng dụng nano bạc, hoàn toàn không có tỉ lệ cồn. Trung tâm sẽ phối hợp cùng Pomax BV Pharma nghiên cứu, sản xuất sản phẩm phù hợp cho các thị trường như vậy.

TS Nguyễn Anh Thi - Trưởng ban Ban quản lý Khu công nghệ cao SHTP cho biết, trong 18 năm hoạt động, SHTP chủ yếu thu hút các tập đoàn nước ngoài về sản xuất công nghệ cao như Intel, Samsung, Nidec… Bước sang năm 2020, phục vụ thêm yêu cầu phát triển của Thành phố nói riêng và cả nước nói chung, SHTP tập trung phát triển năng lực nội sinh, có nghĩa là hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước có năng lực phát triển các sản phẩm công nghệ cao. Như vậy sức mạnh về công nghệ của SHTP không giới hạn ở Trung tâm R&D là đơn vị trực thuộc, mà là tổng  năng lực của các doanh nghiệp hoạt động trong SHTP. Sức mạnh đó nằm ở mối liên kết giữa các doanh nghiệp trong SHTP với nhau, giữa các doanh nghiệp với Trung tâm R&D như là một trung gian, giữa các doanh nghiệp trong SHTP với các trường đại học…

Việc hợp tác điều chế hỗn dịch ứng dụng Nano Ag vào sản xuất Gel rửa tay là mô hình hợp tác chuẩn mực từ phòng Lab của SHTP, xác lập quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao cho doanh nghiệp để sản xuất sản phẩm thương mại và xuất khẩu.

Từ sự liên kết như vậy, SHTP sẽ tập trung nghiên cứu phát triển công nghiệp công nghệ cao, cụ thể là công nghệ sinh học, dược cho Thành phố và cả nước. Ông Thi hy vọng trong 5-10 năm tới, mối liên kết này sẽ được nhân lên nhiều lần. “Sức mạnh của công nghiệp công nghệ cao Việt Nam phụ thuộc vào tổng liên kết các mối quan hệ này”, TS Nguyễn Anh Thi nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Quốc Dũng - TGĐ Công ty Pomax BV Pharma cho biết, từ tháng 2, khi tiếp nhận đưa công nghệ này vào sản xuất, doanh nghiệp đã nhận được đơn đặt hàng của Lãnh sự quán một số nước và đã có lô hàng đầu tiên với 4 triệu chai Gel rửa tay mang nhãn hiệu Dr OH xuất đi Mỹ, Canada và được đối tác đánh giá rất cao. Giá bán FOB, giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất là 8.000đ/chai 100ml. Đây cũng là lô sản phẩm hoàn thiện đầu tiên của Pomax BV Pharma xuất đi Mỹ, Canada thay vì chỉ xuất khẩu dược liệu như trước đây.

“Chúng tôi vừa mua thêm thiết bị để sản xuất hợp đồng mới khoảng 8 triệu chai Dr OH tiếp tục xuất khẩu đi Mỹ, đối tác sẽ nhận hàng trong 45 ngày tới”, ông Dũng cho biết và thông tin thêm rằng doanh nghiệp đã bàn với Trung tâm Nghiên cứu triển khai SHTP, ngoài sản xuất gel rửa tay thì phát triển ứng dụng diệt khuẩn của Nano Ag vào dược phẩm, cụ thể là cho điều trị bỏng và chống nhiễm trùng.

Băng Tâm