Sinh viên hoang mang khi bị cấm nói xấu trên mạng: Nhà trường nói gì?

07:28, 06/11/2018

(Chinhphu.vn) - Đại diện Trường Đại học Tài chính - Marketing TPHCM, cho rằng nhà trường không hạn chế quyền tự do ngôn luận của sinh viên và kêu gọi sự phản biện của sinh viên về những việc làm chưa chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, giảng viên.

Sinh viên Trường Đại học Tài chính - Marketing TPHCM. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Trường Đại học Tài chính - Marketing TPHCM vừa thông qua bộ quy tắc ứng xử cho toàn thể sinh viên. Thế nhưng, khi tiếp cận nội dung khoản 1, điều 6 của bộ quy tắc ứng xử này, không ít sinh viên của trường cảm thấy “sốc” vì cho rằng mình bị xâm hại quyền cá nhân.

Cụ thể khoản 1, điều 6 của bộ quy tắc ứng xử nghiêm cấm sinh viên Trường Đại học Tài chính - Marketing TPHCM sử dụng các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử, diễn đàn mạng để đăng tin và bình luận không mang tính xây dựng về nhà trường cũng như phán xét, nhận định không đúng sự thật theo chiều hướng tiêu cực đối với cán bộ, giảng viên và nhân viên nhà trường.

Nội dung này khiến không ít sinh viên cảm thấy hoang mang. Một sinh viên của trường lo lắng: “Thực sự khi đọc điều này em cảm thấy khá sốc, không biết nên sử dụng mạng xã hội sao cho đúng vì nếu cái gì cũng không dám lên tiếng bản thân tụi em dễ bị ức chế”.

Tuy nhiên, TS. Lê Trung Đạo, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính - Marketing TPHCM cho rằng việc một số sinh viên cảm thấy sốc với nội dung nói trên là vì đọc chưa hết và chỉ chăm chú vào một số nội dung: “Chúng tôi không cấm việc phát ngôn của sinh viên trên mạng xã hội nhưng chúng tôi nghiêm cấm việc nói xấu người khác hoặc việc phản ánh không đúng sự thật vì đó là điều không tốt. Mục tiêu của nhà trường muốn người học khi phát ngôn điều gì phải đánh giá trên tổng thể chung và chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình”.

Theo đại diện Trường Đại học Tài chính - Marketing TPHCM, nhà trường không hạn chế quyền tự do ngôn luận của sinh viên và kêu gọi sự phản biện của sinh viên về những việc làm chưa chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, giảng viên. Điều này được thể hiện rõ trong các khoản tiếp theo tại điều 6 của bộ quy tắc.

Lãnh đạo nhà trường cho rằng khi đọc bộ quy tắc ứng xử, sinh viên cần cân nhắc rõ, không biện luận theo một chiều mà cần đánh giá chung, tránh những tác động không đáng có./.

Gia Mỹ