Sợ dịch nhưng sinh viên đã sẵn sàng trở lại trường

10:18, 07/03/2020

(Chinhphu.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM đều kéo dài thời gian nghỉ học, nhiều trường cho học viên, sinh viên nghỉ hết tháng 3. Tuy nhiên, dù lo sợ dịch nhưng đa phần sinh viên cho biết đã sẵn sàng tâm lý quay trở lại trường.

Nhiều Sinh viên ở TPHCM đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho việc quay trở lại trường học. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Sau kỳ nghỉ Tết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều trường đã quyết định cho sinh viên nghỉ học để tránh nguy cơ lây nhiễm. Do thời gian nghỉ khá dài nên nhiều học viên, sinh viên chọn giải pháp trở về quê nghỉ ngơi, phụ giúp gia đình.

Tuy nhiên, việc nghỉ học khá lâu cũng khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy buồn và mong muốn sớm đi học trở lại. Đặt vấn đề liên quan đến cách phòng, chống dịch Covid-19 khi quay trở lại trường, nhiều sinh viên cho hay đã thể hiện tâm thế sẵn sàng.

Lê Thị Thùy Trang, sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam chia sẻ, đây có lẽ là kỳ nghỉ dài nhất đối với cô và nhiều bạn trẻ trong suốt 4 năm đại học. Theo Thùy Trang, trong thời gian nghỉ, bản thân đã tự trang bị những kỹ năng, kiến thức phòng tránh dịch, cụ thể khi về nhà, Trang hạn chế tiếp xúc nơi đông người, đeo khẩu trang và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

“Để phòng vấn đề khan hiếm khẩu trang, em đã mua nhiều khẩu trang vải ở nhà để lên Thành phố sử dụng. Tuy nhiên, em lo ngại nhất là việc tiếp xúc với nhiều người vì trường em tập trung rất đông sinh viên ở các tỉnh lên học tập, các bạn sẽ di chuyển bằng máy bay hoặc xe nên nếu có người nhiễm Covid-19 thì nguy cơ lây lan rất cao”, Thùy Trang chia sẻ.

Thùy Trang cũng thường xuyên theo dõi tin tức trên các phương tiện chính thống để có thêm kiến thức phòng, chống dịch hiệu quả. Hiện tại, Học viện Hàng không Việt Nam, ngôi trường mà Trang đang theo học liên tục cập nhật những thông tin về dịch bệnh và treo nhiều băng rôn hướng dẫn cách phòng tránh dịch hiệu quả. 

Còn với Đoàn Thị Trang Nhung (đại học Sư phạm TPHCM), bên cạnh kiến thức, tâm lý đối phó với dịch bệnh thì các trang thiết bị và một thái độ bình tĩnh, lạc quan là những thứ mà em không quên mang theo khi đi học trở lại.

“Lên Thành phố, việc đầu tiên em làm là dọn vệ sinh phòng ở, xịt khử khuẩn, nếu phải ra ngoài nhiều, em sẽ mang khẩu trang, sử dụng nước rửa tay. Em nghĩ những thông tin trên báo chí, tivi sẽ giúp em có thêm nhiều kiến thức để phòng ngừa dịch hiệu quả”, Trang Nhung nói.

Dù khá lo sợ về dịch nhưng Trang Nhung cho biết đã sẵn sàng tâm thế để quay trở lại trường, tiếp tục chương trình học.

Còn Nguyễn Thị Liên Nhi (đại học Công nghệ TPHCM - Hutech), tính cả thời gian nghỉ Tết, hầu hết sinh viên các trường đã nghỉ học khoảng 2 tháng, thời gian quá dài nên Nhi mong muốn được quay trở lại trường để gặp bạn bè, thầy cô. Chung tâm lý hoang mang với nhiều bạn trẻ khác nên em đã tìm hiểu khá kỹ về dịch và chủ động khuyên gia đình, bạn bè ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe.

Sau mấy tháng được nghỉ học phòng dịch, Vũ Thị Nga (Học viện Hành chính Quốc gia) cũng đã bắt đầu chuẩn bị cho mình một hành trang cơ bản để đối phó với dịch bệnh. Nga chia sẻ, khi quay trở lại trường, em sẽ cùng các bạn dọn dẹp nơi ở, phun muỗi, côn trùng sạch sẽ.

“Dịch bệnh là điều không ai mong muốn nhưng theo em, nghỉ học quá lâu không phải là cách giải quyết tốt nhất vì sinh viên như tụi em đã nhận thức được việc phòng dịch. Em muốn đến trường vì sợ sao nhãng kiến thức, ở nhà lâu cũng nhớ bạn bè, thầy cô”, Nga bộc bạch.

Qua ý kiến của các bạn sinh viên, có thể thấy tâm lý phòng, chống dịch đã được chuẩn bị khá chu đáo và đa số đều mong muốn đi học trở lại.

Theo lộ trình của Thành phố, khối 12 sẽ nghỉ học đến hết ngày 8/3, các khối, lớp còn lại nghỉ học đến hết ngày 15/3. Các trường đại học, cao đẳng tự chủ về thời gian nghỉ học của học viên, sinh viên. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến khá phức tạp tại nhiều nước trên thế giới nên nhiều trường đại học, cao đẳng đã quyết định tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học để phòng tránh dịch.

Nguyễn Kim