Sơ kết thi đua 200 ngày chào mừng đại hội Đảng các cấp

15:00, 19/05/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 19/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức Hội nghị Sơ kết phong trào thi đua 200 ngày Chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong trao bằng khen cho đại diện Ban quản lý Đường sắt đô thị Thành phố. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Dự Hội nghị có các đồng chí: Bí thư Thành ủy Thành phố Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các sở, ngành, quận/huyện và đặc biệt là các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt 1 của phong trào thi đua.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, TP đã phát động phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng từ ngày 8/3/2020 đến ngày 23/9/2020. Phong trào được tổ chức thực hiện và sơ kết theo 3 đợt thi đua với 10 nội dung thi đua trong số các hoạt động, công trình, dự án trọng điểm có ý nghĩa quan trọng đối với TP năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cũng cho hay, trong đợt 1, phong trào thi đua 200 ngày của TP thể hiện nhiều nội dung, trong đó từng nội dung có tiêu chí thi đua cụ thể gắn với tình hình thực tiễn thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của các đơn vị và của TP mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của TP.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Thành phố có trách nhiệm chính trị rõ ràng, ngay từ đầu thái độ quyết liệt, làm việc có khoa học, có trách nhiệm, góp phần cùng cả nước không để xảy ra dịch. Thời điểm phát động thi đua chưa bước vào giai đoạn bùng phát dịch Covid-19. Mặc dù trong 10 nội dung thi đua không có nội dung chống dịch Covid-19, thực tế trong 5 tháng vừa qua, phòng, chống dịch Covid-19 lại trở thành nội dung rất quan trọng, các sở, ngành, quận, huyện cũng tham gia, xác định đây là nhiệm vụ số 1.

Theo Bí thư Thành ủy, trong bối cảnh chống dịch như vậy, phạm vi hoạt động kinh tế bị thu hẹp rất nhiều. Kinh tế Thành phố, nhất là lĩnh vực dịch vụ giảm sút rất nặng nhưng sản xuất gắn với phục vụ xuất khẩu vẫn phát triển tốt… Đối chiếu với chỉ tiêu thi đua, tất cả 128 đơn đầu mối của Thành phố đều đăng ký thi đua. Trong đợt 1 có 154 công trình, đến nay có 128 công trình hoàn thành, đạt tỉ lệ 83%. “Lúc đăng ký không có dịch, lúc làm có dịch nhưng vẫn đạt 83% là rất đáng trân trọng, rất có ý nghĩa”, Bí thư Thành phố khẳng định và nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu phải dám nhận trách nhiệm và đương đầu.

Trong 10 nội dung thi đua, thực hiện Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy, Thành phố đã công nhận 187 “Phường - xã - thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch”, đạt tỷ lệ 58,1%. Tính đến ngày 11/3/2020, TP đã giải quyết được 715/747 điểm ô nhiễm, còn 32 điểm đang tiếp tục triển khai.

Đối với việc thực hiện Chỉ thị số 23 của Thành ủy, so sánh số liệu vi phạm trật tự xây dựng 6 tháng đầu năm 2019 và 4 tháng đầu năm 2020 thì tỷ lệ vi phạm giảm 77,3%, vượt chỉ tiêu thi đua đề ra là 50%.

Riêng đăng ký thi đua đẩy mạnh triển khai dự án các Tuyến đường sắt đô thị, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Thành phố đã bàn giao 2.177m2 mặt bằng Công viên Lam Sơn trước Nhà hát Thành phố cho Trung tâm Quản lý Hạ tầng thuộc Sở Xây dựng để thi công cải tạo công viên. Tiến độ bàn giao được rút ngắn 17 ngày so với kế hoạch bàn giao (thời gian trước ngày 30/4/2020) với Sở Xây dựng và rút ngắn 137 ngày so với kế hoạch ban đầu của Nhà thầu (thời gian là ngày 2/9/2020).

Với kết quả đạt được như trên, có rất nhiều tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc xứng đáng được Chủ tịch UBND Thành phố khen thưởng, động viên. Trong số đó, có 234 tập thể, cá nhân được biểu dương vì thành tích xuất sắc trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Để tiếp tục phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong đợt thi đua này,  Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị phải quyết tâm hơn, nỗ lực hơn, sáng tạo hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ được giao trên tinh thần tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa hạn chế những tác động khó khăn của dịch bệnh Covid-19 và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội TP năm 2020 theo kế hoạch đề ra, đặc biệt là 10 nội dung phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Băng Tâm