Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp phần cứng giải quyết khó khăn

18:15, 12/06/2014

(HCM CityWeb) Ngày 11-6-2014, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TPHCM phối hợp cùng Hội Tin học TPHCM (HCA) tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp Phần cứng CNTT-TT TPHCM nhằm lắng nghe, chia sẻ, trao đổi những khó khăn, vướng mắc và tìm giải pháp trong bối cảnh ngành phần cứng gặp nhiều khó khăn thị trường trong thời gian qua.

 

Phát biểu trước các doanh nghiệp, ông Lê Quốc Cường – Phó Giám đốc Sở TTTT TPHCM cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm 2014, kinh tế TPHCM đã có những chuyển biến tích cực với nhiều dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, vẫn còn đó khá nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, TP đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu...” 


Ông Lê Quốc Cường – Phó Giám đốc Sở TTTT TPHCM 

Trong năm qua, UBND TPHCM cùng Sở TTTT đã có nhiều chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực phần mềm về thủ tục hành chính, thuế…. Đối với lĩnh vực phần cứng, trong 6 tháng đầu năm 2014, giá trị xuất khẩu các mặt hàng vi tính, linh kiện điện tử đạt 1,2 tỷ USD, giảm 17,4% so với cùng kỳ, tác động đến tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của TP.HCM. Chính vì vậy, buổi gặp gỡ lần này, Sở TTTT mong muốn nắm bắt những vướng mắc của doanh nghiệp để kiến nghị TP tháo gỡ, giải quyết kịp thời những khó khăn.

Đại diện HCA, ông Vũ Anh Tuấn, tổng thư ký cho biết, hiện doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phần cứng đang gặp nhiều khó khăn hơn doanh nghiệp làm phần mềm mà nổi cộm nhất là hàng tồn kho cao do sức mua thị trường kém. 


Ông Vũ Anh Tuấn, tổng thư ký  HCA

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Xê, giám đốc công ty máy tính Thành Nhân, cho biết, doanh nghiệp lo lắng vì lượng hàng tồn kho nhiều, trong khi quy định của Sở Công Thương khống chế mức giảm giá khuyến mãi sản phẩm không được vượt quá 50% trên tổng giá trị sản phẩm. Điều này càng khiến doanh nghiệp khó giải phóng hàng tồn. Vì vậy, ông kiến nghị Sở Công Thương cho phép các công ty được linh động giảm giá sản phẩm để thu hút sức mua và có biện pháp kiểm soát việc cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.

Ông Mai Sean Cang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Intel Việt Nam, cho biết, trong năm 2013, đại lý của Intel tại Việt Nam đã lắp ráp hơn 1 triệu máy vi tính (tăng 10% so với năm 2012) và hơn 10.000 máy chủ (tăng 30%). Đây là một tín hiệu đáng mừng, bởi so với các nước trong khu vực, đây là một con số khá lớn. Tuy nhiên, với những sản phẩm mới như máy tính tính toán hiệu năng cao sản xuất tại Việt Nam thì nhu cầu thị trường trong nước còn khá hạn chế, cần thêm cơ chế hỗ trợ, khuyến khích phát triển thị trường cho sản phẩm nội địa mới thay thế hàng nhập…
 

Ông Mai Sean Cang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Intel Việt Nam trình bày


Các công ty Khai Trí, Silicom, và VTB cùng thắc mắc xoay quanh Thông tư 01/2014 do Bộ TTTT ban hành. Theo đó tiêu chí ISO 17189 trong điều 6 của Thông tư khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong đấu thầu, chủ yếu do bộ vi xử lý nhanh lỗi thời trong khi giấy phép cấp cho dòng sản phẩm cũ. Về bảo hành, xuất nhập khẩu linh kiện đã qua sử dụng, đại diện công ty Anh Phương cho biết khi gửi bảo hàng linh kiện máy tính, điện tử ra nước ngoài, thủ tục hải quan không cho đổi sang linh kiện có số series khác dù sản phẩm cũ không thể sửa mà phải thay mới cho khách hàng. 

Một vấn đề khác được các doanh nghiệp lưu ý là công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu nội địa hóa khi sản xuất trong nước mà phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài, khiến chi phí sản xuất tăng cao; Doanh nghiệp mong có thêm chính sách hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm nội địa mới… 
 

Doanh nghiệp phát biểu ý kiến

Lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, ông Lê Quốc Cường cho biết Sở TTTT sẽ xem xét cùng Sở Công thương và Cục Thuế về chính sách giảm giá linh động để các doanh nghiệp có thể nhanh chóng giải phóng lượng hàng tồn, nhất là sản phẩm CNTT có vòng đời ngắn, nhanh lạc hậu công nghệ. Sở cũng sẽ rà soát cùng Cục Hải quan về quy định tạm xuất/ tái nhập hàng bảo hành và hướng dẫn để DN nhanh chóng đổi hàng bảo hành cho khách hàng. 

Sở TTTT cũng đề nghị doanh nghiệp nghiên cứu thêm Chương trình phát triển CNTT-TT TPHCM (QĐ 27/2012) do UBNDTPHCM ban hành;  của TPHCM về chương trình CNTT-TT TPHCM, thông tư 01/2014/TT-BTTTT về mua sắm sản phẩm trong nước bằng ngân sách… để tìm hiểu thêm các cơ hội vay vốn ưu đãi khi đầu tư dây chuyền sản xuất, đăng ký danh mục hợp quy sản phẩm trong đầu tư công…
 

Trước nhu cầu thương mại hóa/ tạo kênh tiêu thụ sản phẩm, nhất là sản phẩm sản xuất trong nước, thương hiệu Việt, Sở TTTT và HCA sẽ tiếp tục nghiên cứu hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường cho sản phẩm trong nước.

 
 
Bích Hồng