Sở Văn hóa-Thể thao kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện TDTT từ 1/10

18:24, 16/09/2021

(Chinhphu.vn) - Sở Văn hóa-Thể thao TPHCM đề xuất cho phép hoạt động tập luyện TDTT trở lại để giúp người dân rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng phòng chống bệnh tật đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh, góp phần hiện thực hóa thông điệp "Sống khoẻ trong môi trường có dịch".

 

Sở Văn hóa-Thể thao đề xuất cho phép hoạt động tập luyện TDTT thí điểm từ 1/10 đến 31/10

Sở Văn hóa-Thể thao TPHCM vừa có văn bản gửi Sở Y tế Thành phố đề nghị thẩm định 9 bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM về lĩnh vực thể thao, văn hóa. Kết quả thẩm định sẽ là cơ sở để Sở Văn hóa-Thể thao ghi rõ trong tờ trình UBND Thành phố, kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện TDTT ngoài trời tại sân vận động, hồ bơi và tại các trung tâm TDTT, nhà thi đấu, nhà tập luyện không sử dụng hệ thống điều hòa… trong khuôn viên của đơn vị, phù hợp bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 đối với lĩnh vực tập luyện TDTT tại TP HCM.

Theo nội dung tờ trình UBND TPHCM, Sở Văn hóa-Thể thao đề xuất thời điểm bắt đầu hoạt động giai đoạn 1 từ ngày 1/10 đến 31/10. Giai đoạn tiếp theo, Sở sẽ căn cứ vào tình hình dịch để kiến nghị cho phép mở các loại hình hoạt động TDTT còn lại.

Trong 9 bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM về lĩnh vực thể thao và văn hóa, bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 về lĩnh vực thể thao được ưu tiên hàng đầu so với các hoạt động kinh doanh vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, thư viện, hoạt động triển lãm, hoạt động lễ hội-sự kiện, bảo tàng, họat động biểu diễn nghệ thuật-điện ảnh…

Để các hoạt động tập luyện TDTT được diễn ra, Sở Văn hóa-Thể thao TPHCM đưa ra 8 yêu cầu về đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các đơn vị hoạt động TDTT (câu lạc bộ, phòng tập công cộng, đơn vị công lập hoạt động TDTT, trung tâm TDTT, trung tâm văn hóa - thể thao, đơn vị sự nghiệp TDTT, sân vận động, nơi tập luyện công cộng ngoài trời). 

Trong tất cả các yêu cầu này, quan trọng nhất là 100% nhân sự liên quan đều phải được tiêm mũi vaccine thứ 2 được 2 tuần lễ, người đã khỏi COVID-19 sau 6 tháng đã được tiêm 1 mũi vaccine sau 2 tuần hoặc người đã tiêm 1 mũi vaccine trong 4 tuần, người đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng và chưa kịp tiêm vaccine.

Các yêu cầu về khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, kiểm soát mật độ người tập luyện, khoảng cách an toàn ở lối ra vào khu vực tập luyện TDTT, khu vực quầy thu ngân…, đặc biệt là phương án xử lý trong trường hợp nghi xuất hiện ca lây nhiễm và các giải pháp khắc phục được lưu ý hết sức cụ thể.

Về phía người tập luyện, phải đáp ứng các điều kiện có "thẻ xanh COVID-19" hoặc "thẻ vàng COVID-19", cam kết chỉ đi từ nhà đến địa điểm tập luyện và trở về, kể cả người dân tập luyện phong trào lẫn lực lượng TDTT trong hệ thống đào tạo 3 tuyến của ngành thể thao TPHCM.