SSEAYP 2019: Chuyến tàu của tình đoàn kết, hữu nghị

13:31, 13/11/2019

(Chinhphu.vn) - Cập cảng tại TPHCM, với những nét văn hóa khác nhau, 328 đại biểu của 11 nước Đông Nam Á và Nhật Bản trong chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (SSEAYP) năm 2019 đã có khoảng thời gian trải nghiệm về văn hóa, đời sống tinh thần của người dân Thành phố mang tên Bác.

Đại biểu SSEAYP sinh hoạt tại một nhà dân tại TPHCM - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Đưa đại biểu SSEAYP về nhà.  

Đến với Thành phố mang tên Bác, các đại biểu SSEAYP được 159 gia đình tại 14 quận của Thành phố nhận nuôi. Theo lịch trình, các đại biểu sẽ ở nhà dân 2 ngày (từ 11-13/11) để tham gia các hoạt động giao lưu, trải nghiệm đời sống văn hóa. Đây chắc chắn sẽ là kỷ niệm đẹp đối với mỗi đại biểu khi bước lên chuyến Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản 2019.

Năm nay, gia đình chị Phùng Thị Phương Hoa (Quận 2) nhận nuôi hai đại biểu đến từ Philippin và Nhật Bản. Chị Hoa cho biết sẽ dành nhiều thời gian để đưa các đại biểu đi tham quan và đi chơi, một số địa điểm mà chị hướng đến là Phố đi bộ Nguyễn Huệ, nhà thờ Đức Bà, chợ Bến Thành. Chị Hoa cũng thường xuyên thay đổi các món ăn, đồ uống đặc trưng của Sài Gòn như phở, cà phê, bánh mì, trà sữa… để các đại biểu thưởng thức.

Đại biểu HABUTO Rika đến từ Nhật Bản được gia đình chị Phan Thị Hoài Phương (Quận 2) nhận nuôi hào hứng chia sẻ: “Lần thứ 2 đến Việt Nam, con người nơi đây vẫn rất thân thiện và nhiệt tình. Gia đình nuôi đã cho tôi ăn rất nhiều món của Việt Nam, nó rất ngon và đặc biệt”.

Dịp này, anh Lê Bá Bát Trân (Quận 2) cũng đón về nhà mình 4 đại biểu đến từ Philippin, Singapo, Lào, Myanma. Bên cạnh mâm cơm ngày tết cổ truyền của người Việt với nhiều món ăn như bánh chưng, bánh tét, thịt kho trứng… gia đình anh Trân còn đưa các đại biểu đi tham quan nhiều địa danh nổi tiếng ở Sài Gòn.

“Tôi rất vui khi đến đất nước Việt Nam, những gì các bạn làm cho chúng tôi trên cả tuyệt vời. Tôi yêu gia đình nuôi, yêu tất cả mọi thứ nơi đây”, đại biểu Nathasta Diyara Bt Zulkifly đến từ Malaysia chia sẻ.

Mỗi đại biểu SSEAYP là một đại sứ văn hóa quốc gia

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 46 năm 2019 có 328 đại biểu của 10 nước Asean và Nhật Bản tham gia như Singapo, Indonexia, Malaysia, Lào, Campuchia… Trong đó, đoàn Việt Nam có 29 đại biểu, do chị Trần Hoàng Khánh Vân - Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị TPHCM làm trưởng đoàn.

Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Chuyến tàu SSEAYP xuất phát từ thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Tại đây, hơn 300 đại biểu đã tham gia nhiều hoạt động tại các nhà dân thuộc 11 tỉnh của Nhật Bản. Cạnh đó là hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc tại lễ đón tàu, chương trình văn hóa văn nghệ…

Tại TPHCM, lộ trình của đoàn đại biểu sẽ diễn ra trong 2 ngày (từ 11-13/11). Đó là chương trình giao lưu với các đoàn viên thanh niên thành phố, chương trình chào xã giao lãnh đạo Thành phố, chương trình họp mặt cựu thành viên trên tàu Nippon Maru…

Qua 46 năm tổ chức, chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản ngày càng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong việc thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, tăng cường hiểu biết chung giữa Nhật Bản và các nước Asean. Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kỳ vọng, các đại biểu tham gia chương trình sẽ có cơ hội trải nghiệm, khám phá, học hỏi, chia sẻ và thấu hiểu. Từ đó tăng cường hợp tác, lan tỏa, truyền cảm hứng cho các hệ thanh niên của 11 nước về sứ mệnh của thanh niên hiện tại và trong tương lai.

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản là chương trình hợp tác giữa chính phủ 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Chính phủ Nhật Bản với mục đích tăng cường mối quan hệ giao lưu, hữu nghị giữa thanh niên các nước Asean và Nhật Bản.  SSEAYP được khởi xướng từ năm 1974. Việt Nam chính thức tham gia từ năm 1975. Lễ tiễn tàu dự kiến được tổ chức vào chiều 13/11 tại Cảng Tân cảng Hiệp Phước, xã Long Thới, huyện Nhà Bè.

Nguyễn Kim