Sự việc Thủ Thiêm đã đi quá giới hạn chịu đựng của người dân

08:01, 20/06/2019

(Chinhphu.vn) - Đây là quan điểm của Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê trong buổi tiếp xúc cử tri quận 2 của Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, diễn ra sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê nói chuyện với người dân sau buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Hữu Khoa

Ngày 19/6, tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM), ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố) và bà Trịnh Ngọc Thúy (Phó chánh án Tòa án Nhân dân TPHCM) đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2.

Hơn 20 ý kiến của cử tri quận 2 tại hội nghị phần lớn xoay quanh vấn đề khiếu nại, sai phạm tại dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. Trong đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, nhiều cử tri đã đề nghị đưa “đại án” Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội. Thế nhưng, nhiều người sáng nay bức xúc khi theo dõi kỳ họp vừa rồi, vấn đề Thủ Thiêm chưa được các đại biểu thảo luận.

Ông Nguyễn Tấn Cứu (cử tri phường Bình Khánh) đề cập đến trách nhiệm của HĐND TPHCM trong việc giám sát hoạt động của UBND cùng cấp dẫn khi xảy ra nhiều hệ lụy xung quanh dự án trên, đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Cử tri này đặt câu hỏi với trách nhiệm với cá nhân bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM).

Ông Cứu yêu cầu UBND TPHCM phải tôn trọng pháp luật, rõ ràng trong việc xác định ranh quy hoạch. “Chỉ cần trưng quy hoạch của Thủ tướng trước đây ra, mọi việc sẽ được giải quyết trong một phút. Vậy tại sao 20 năm nay, mọi việc  giải quyết được chưa xong. Trong 45 ngày, TPHCM phải chứng minh được nhà đất chúng tôi nằm trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm, nếu không xong thì để người dân được trở về mảnh đất cũ của mình để cất nhà, sinh sống”, ông Cứu nói.

Đồng tình quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Thạch (cử tri phường Bình An) cho rằng, đến tháng 9 năm nay là tròn một năm Thanh tra Chính phủ công bố kết luận về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Kết luận thanh tra đã nêu rõ khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch và đề nghị UBND TP xác định ranh để có chính sách bồi thường, hỗ trợ phù hợp. Do đó, nếu thành phố  không giải quyết thì người dân được phép trở về để xây dựng nhà ở.

Tiếp lời, cử tri Lê Xuân Bình tỏ ra bức xúc thì Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM chưa làm tốt vai trò của mình, có biểu hiện thờ ơ với người dân trong vụ Thủ Thiêm. “Tôi cảm thấy các vị vẫn vô cảm với người dân Thiêm. Trong khi đó, nhiều đại biểu của các tỉnh khác còn tỏ ra sốt ruột. Ngay cả Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tuy phụ trách ngoại giao cũng bày tỏ sự quan tâm tới việc giải quyết cho chúng tôi”, ông Bình phát biểu.

Sau khi lắng nghe ý kiến người dân, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định cá nhân ông và các thành viên của đoàn không vô cảm với người dân.

“Mặc dù chúng tôi biết cử tri có chút trách móc, giận hờn nhưng vẫn còn tin tưởng chúng tôi. Chúng tôi không bao giờ quên được hình ảnh về những cuộc tiếp xúc trước đây về  Thủ Thiêm, những giọt nước mắt, những lời khản giọng, hình ảnh mệt lả của cử tri”, ông Khuê chia sẻ và cho rằng, sự việc Thủ Thiêm đã đi quá giới hạn chịu đựng của người dân.

Ông Khuê cũng nhìn nhận, việc giải quyết đơn thư khiếu nại cho người dân chưa đi vào trọng tâm, thậm chí còn hiện tượng các cơ quan đùn đẩy nhau. Công tác giải quyết vụ việc Thủ Thiêm dù có biến chuyển trong thời gian qua nhưng nhìn chung còn quá chậm.

Tiếp lời ông Khuê, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng khẳng định trong vụ việc này Đoàn ĐBQH  không vô cảm mà tìm mọi cách để đeo đuổi vụ việc.

Cụ thể, đoàn đã báo cáo Thường vụ Quốc hội về bốn vấn đề chính ở Thủ Thiêm gồm: làm rõ ranh giới quy hoạch, tính chính xác trong việc lập hồ sơ, xem xét giải quyết hơn 160 ha trong dự án, thành lập đoàn thanh tra liên ngành. Ban Dân nguyện của Quốc hội sau đó đã có công văn gửi cơ quan chức năng giải quyết những vấn đề đặt ra.

Theo bà Tâm, việc “đấu tranh” của các đại biểu phải mềm dẻo, hài hòa để không phạm lợi ích hợp pháp của các bên. “Nếu không có tâm trong việc này thì làm sao chúng tôi còn ngồi đây nghe cô bác nói. Rất nhiều cử tri nói những điều chưa đúng, thậm chí là rất vô lý nhưng chúng tôi hiểu và cảm thông bởi do cô bác quá bức xúc khi sự việc kéo dài”, bà Tâm nói. Nữ đại biểu này khẳng định, còn một ngày còn làm đại biểu Quốc hội thì vẫn theo đuổi vụ việc đến cùng.

Nguyễn Bảo