Sức lan tỏa từ Hội thi sáng tác văn học dành cho thiếu nhi

15:00, 18/11/2019

(Chinhphu.vn) - Hội thi sáng tác văn học dành cho thiếu nhi do Hội đồng đội Thành phố phối hợp với báo Khăn Quàng Đỏ - Nhi Đồng, Nhà Thiếu nhi TPHCM tổ chức qua góc nhìn của các em nhỏ đã tạo ra nhiều nét mới. Đó là sự đa dạng về phong cách, bút pháp và hơn hẳn đó là tinh thần hưởng ứng và sức lan tỏa sâu rộng trên các tỉnh thành khắp cả nước.

Các thí sinh nhận giải tại Hội thi sáng tác văn học dành cho thiếu nhi. Ảnh: VGP/Kim Sáng

Hội thi sáng tác văn học dành cho thiếu nhi được phát động từ tháng 12/2018 và kết thúc vào tháng 9/2019. Qua 10 tháng, hội thi đã nhận được hơn 5.000 tác phẩm với đề tài và nội dung phong phú. Trong đó, có 3.401 tác phẩm văn xuôi và hơn 2.151 bài thơ.

Số lượng tác phẩm dự thi lần 2 gấp đôi so với lần 1 năm 2018. Không chỉ riêng địa bàn TPHCM mà nhiều tỉnh, thành trên cả nước như Bình Dương, Đồng Nai, Đắk Lắk, Nghệ An, Bến Tre… số lượng tác phẩm gửi về dự thi cũng chiếm tỷ lệ lớn. Đặc biệt nhiều thí sinh có các tác phẩm được đánh giá cao về cả số lượng và chất lượng. Có thể kể đến Hội đồng đội Quận 12 (1.183 bài), Hội đồng đội quận Gò Vấp (1.136 bài), Liên đội trường THCS Phan Tây Hồ, quận Gò Vấp (311 bài) hay cá nhân em Phạm Hồng Diễm Quyên (lớp 9 THTA trường THCS Lương Định Của, Quận 2) có 32 bài thơ và 3 bài văn xuôi, em Nguyễn Chí Hưng (lớp 9A10 trường THCS Trần Quốc Toản, Quận 9 với 16 bài thơ.

Theo đó, các tác phẩm dự thi vào vòng chung khảo ở bảng A được chọn đăng trên báo Nhi Đồng TPHCM và các tác phẩm vào vòng chung khảo bảng B được chọn đăng trên báo Khăn Quàng Đỏ.

Em Nguyễn Ngọc Uyên Phương (lớp 4 trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1 đạt giải nhất bảng A báo Nhi Đồng TP.HCM thể loại văn xuôi) háo hức chia sẻ: “Quá trình tìm kiếm đề tài tham gia hội thi đã giúp em yêu thêm thành phố, biết tự hào vì mình là người con của Thành phố mang tên Bác. Không chỉ thế, em còn học được cách mở rộng vốn từ, viết văn hay và thêm tự tin, dạn dĩ hơn”.

Trong khi đó, đánh giá về các tác phẩm dự thi, nhà thơ Phan Trung Thành - Trưởng ban Văn học Thiếu nhi, Hội Nhà văn TPHCM cho biết: “Qua tác phẩm của các em, dễ nhận thấy những tín hiệu đáng mừng, đáng hy vọng mà bất cứ cuộc thi sáng tác văn học nào, dù khiêm tốn cũng kỳ vọng đại đến. Đó là sự đa dạng phong cách, bút pháp…”.

Nhà thơ Lê Minh Quốc (nguyên Trưởng ban Văn hóa Văn nghệ Báo phụ nữ TPHCM) thì nhận xét: “Thành phố của em đã huy động được sự tham gia của đông đảo “mầm non văn nghệ” từ các cấp Tiểu học đến Trung học cơ sở. Qua đó cảm nhận về thành phố của các em đã có cái nhìn thú vị từ cảm hứng trong trẻo cho đến sự bất ngờ”.

“Như một cơ duyên, tôi được trở lại với những trang văn đầy cảm xúc thánh thiện của các em viết về cảnh sắc và con người Sài Gòn - thành phố thân yêu của chúng ta. Cảm giác chung là tôi ngỡ mình lại thêm một lần được tắm gội, ngụp lặn thỏa thích trong dòng sông lớn rượi mát tụ về từ hàng trăm con suối nhỏ róc rách tươi vui”, Nhà thơ Cao Xuân Sơn (Giám đốc Chi nhánh Nhà Xuất bản Kim Đồng tại TPHCM) chia sẻ.

Còn Nhà văn Văn Thành Lê (Biên tập viên Nhà Xuất bản Kim Đồng) nói thực tế những năm vừa qua, có rất nhiều tác phẩm viết về đề tài đô thị nói chung và TPHCM nói riêng nhưng bất ngờ khi thành phố được lọc lại qua màng lọc là ánh mắt, suy tư của các bạn nhỏ, bỗng hiện lên nhiều nét mới, trong vắt và không nhàm chán… Phố hiện lên thật “tình”, cái tình người và tình cộng đồng với môi trường sống trong mắt các em”.

Một tín hiệu đáng mừng, qua Hội thi sáng tác văn học dành cho thiếu nhi đã thành lập được thêm CLB Ươm mầm Văn thơ, kế tiếp thành công từ CLB Sáng tác Văn học và CLB Sáng tác Gió Đông được thành lập trong hội thi lần đầu.

Và đáng nói hơn, qua góc nhìn của các em nhỏ, thành phố đã hiện lên qua những cung bậc đầy màu sắc, lấp lánh bao yêu thương và lắng sâu tình yêu về một thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, nghĩa tình. Hứa hẹn về những màu sắc tươi mới ở Hội thi sáng tác văn học dành cho thiếu nhi lần 3 năm 2020 với chủ đề “Gia đình yêu thương”.

Nguyễn Kim