Tài trợ đầu tư tư nhân - một công cụ tài chính để phát triển cơ sở hạ tầng

07:38, 31/08/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 30/8, tại TPHCM, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức một buổi hội thảo giới thiệu về hình thức tài trợ đầu tư tư nhân của JICA cũng như cơ hội đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức hợp tác công-tư (PPP) tại TPHCM.

Hội thảo giới thiệu hình thức tài trợ đầu tư tư nhân của JICA, sáng 30/8.

Hội thảo thu hút hơn 60 doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tới tham dựĐây là hoạt động nằm trong khuôn khổ cuộc khảo sát do JICA thực hiện với sự hợp tác của Sở Kế hoạch và Đầu tư đại diện cho UBND TPHCM.

Cuộc khảo sát tập trung vào các cơ hội đầu tư cơ sở hạ tầng và dịch vụ công tại TPHCM, bao gồm các lĩnh vực như giao thông vận tải (cơ sở hạ tầng logistics...), môi trường (nhà máy xử lý rác thải...), y tế (bệnh viện...), giáo dục và văn hóa (các trung tâm thể thao...).

Tại hội thảo, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã trình bày các cơ hội đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại thành phố. Nhóm chuyên gia tư vấn của JICA đã báo cáo các kết luận chính của khảo sát, trong đó có danh sách các dự án tiềm năng được coi là hấp dẫn với các nhà đầu tư trong tương lai.

Ngoài ra, các đại diện của Sở Tài nguyên và Môi trường, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Bệnh viện Đại học Y Phạm Ngọc Thạch cũng chia sẻ với hội nghị về các kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng đang được kêu gọi đầu tư.

Nhân cơ hội này, JICA đã giới thiệu hình thức tài trợ dưới tên gọi “Tài trợ đầu tư tư nhân” (PSIF), một công cụ tài chính khác để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng với sự tham gia của khu vực tư nhân, ngoài hình thức tài trợ ODA truyền thống của JICA.

Tại Việt Nam, đã có một số dự án được hỗ trợ theo hình thức PSIF, bao gồm xây dựng trường dạy nghề tư nhân tại TPHCM do công ty Esuhai đầu tư, khu công nghiệp phức hợp cho thuê lại tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch III tỉnh Đồng Nai, nâng cấp chuỗi giá trị cà phê để hỗ trợ các hộ nông dân cá thể và hỗ trợ đẩy mạnh quản lý trang trại do công ty Olam đầu tư và Ngân hàng Phát triển Châu Á đồng tài trợ.

Ngọc Tấn