Tạm ngưng triển khai dự án xây mới chợ Tân Bình

07:45, 01/10/2014

(HCM CityWeb) – Chiều 30-9, Chánh Văn phòng UBND TPHCM, người phát ngôn của UBND TP Võ Văn Luận đã chủ trì cuộc họp báo thường kỳ về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh TP 9 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 3 tháng cuối năm 2014.
Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Luận trả lời báo chí tại cuộc họp báo

 

Thông tin về việc tiểu thương chợ Tân Bình không đồng tình dự án đầu tư xây dựng mới chợ Tân Bình, ông Võ Văn Luận cho biết việc giải tỏa chợ Tân Bình hiện hữu để đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ đa năng và chợ truyền thống Tân Bình là nằm trong chủ trương và được UBND TP cho phép thực hiện. Mục tiêu của TP khi cho phép xây mới chợ Tân Bình là làm thế nào để vừa xây dựng được trung tâm thương mại, tận dụng được không gian chiều cao vừa nâng cấp chợ truyền thống Tân Bình nhằm đảm bảo an toàn cho toàn bộ các hoạt động kinh doanh của tiểu thương, an toàn phòng cháy chữa cháy trong điều kiện chợ đã được xây dựng quá lâu và đang bị xuống cấp trầm trọng. 

 

Ông cho biết rất ngạc nhiên vì UBND Quận Tân Bình đã làm công tác chuẩn bị lâu như thế (từ năm 2008 đến nay, trong đó xúc tiến nhiều thủ tục, và kế hoạch đã thay đổi nhiều lần…) nhưng cuối cùng tiểu thương lại không đồng tình chủ trương xây chợ, chưa nói gì đến giá cả, chính sách. Nguyên nhân có thể là trong quá trình vận động, quận làm chưa tới, chưa đi sâu vào từng ngành hàng, đồng thời mô hình thiết kế chợ phối hợp với trung tâm, đặc biệt là sơ đồ bố trí sạp chưa phù hợp, ông Luận nhận xét.

 

Trước tình hình trên, UBND TP đã yêu cầu quận Tân Bình tạm ngưng triển khai dự án xây mới chợ Tân Bình theo thiết kế đã được công bố. Việc tạm ngưng là để xem xét lại từ đầu đến cuối các kiến nghị của người dân, điều chỉnh thiết kế, chính sách... Thời gian tạm ngưng bao lâu là do quận quyết định và phải báo cáo UBND TP, sau khi TP có ý kiến thì quận mới được triển khai tiếp nhưng phải đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, quyền lợi của tiểu thương và của chủ đầu tư, ông Luận nhấn mạnh.

 

Trả lời các câu hỏi liên quan đến đề án máy tính bảng và Chương trình tiếng Anh tích hợp, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết với đề án sách giáo khoa điện tử, theo chỉ đạo của UBND TP, Sở đã tổ chức 2 cuộc hội thảo để lấy ý kiến các nhà khoa học, nhà quản lý giáo dục và sở, ngành liên quan. Các ý kiến này đã được Sở tổng hợp, gửi UBND TP xem xét. UBND TP đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo dừng triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp. Chương trình tiếng Anh Cambridge ngưng tuyển sinh mới từ năm học 2014-2015, các học sinh đang theo học chương trình này sẽ tiếp tục học cho đến khi kết thúc chương trình.

 

Về việc xử lý 1.200 dự án chậm triển khai, ông Luận cho biết cho đến nay, TP đã thu hồi, hủy bỏ văn bản pháp lý của Nhà nước đối với 536 dự án, với diện tích khoảng 5.400 ha và đã công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đối với số dự án còn lại, UBND TP đã có kế hoạch cụ thể và giao việc cho các quận - huyện và các cơ quan liên quan. UBND TP sẽ đeo bám và thực hiện đúng tiến độ đã đề ra.

 

Minh Thư