Taxi được hoạt động trở lại

22:23, 23/04/2020

(Chinhphu.vn) - Sở Giao thông vận tải TPHCM vừa có công văn hỏa tốc thông báo phương án tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn Thành phố từ ngày 23/4.

Taxi truyền thống và công nghệ, xe khách liên tỉnh được hoạt động trở lại sau 22 ngày dừng chạy.

Theo đó, đối với hoạt động vận tải khách đường bộ, cho phép hoạt động vận tải khách bằng xe taxi, xe hợp đồng (dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ). Hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt có trợ giá, Sở Giao thông vận tải sẽ công bố các tuyến hoạt động trở lại sau ngày 3/5 tới.

Hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt không trợ giá và liên tỉnh liền kề được hoạt động trở lại theo phương án khai thác tuyến do Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng công bố biểu đồ chạy xe đã được thống nhất phương án với Sở Giao thông vận tải tỉnh liền kề có liên quan.

Vận tải khách liên tỉnh, tuyến cố định chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn 01 chuyến/tuyến).

Loại hình xe hợp đồng (trừ xe dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ), xe du lịch chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo tổng số xe đơn vị kinh doanh vận tải nếu có kết nối đến các tỉnh, thành thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo tổng số xe đơn vị kinh doanh vận tải nếu có kết nối đến các tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ thấp.

Đối với vận tải khách đường thủy, bến phà Cát Lái hoạt động bình thường trừ xe ô tô có tổng tải trọng trên 08 tấn; bến phà Bình Khánh hoạt động bình thường; tuyến xe buýt đường thủy số 01 dừng hoạt động cho đến hết ngày 3/5; các tuyến liên tỉnh tối đa 01 chuyến/tuyến/ngày; các vận tải hành khách ngang sông và nội tỉnh hoạt động bình thường.

 

Thông báo của Sở Giao thông vận tải TPHCM tối ngày 23/4.

Trong công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi vận chuyển, Sở Giao thông vận tải TPHCM yêu cầu tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải, phương tiện và người tham gia giao thông phải đảm bảo điều kiện an toàn theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Thành phố ban hành. Đồng thời thực hiện nghiêm túc theo quy định của Bộ Giao thông vận tải tại công văn số 3863 ngày 22/4 về hướng dẫn các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 trên phương tiện giao thông và các quy định của ngành y tế.

Sở Giao thông vận tải cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng phải gửi danh sách phương tiện hoạt động đến Sở để kiểm tra, giám sát; các bến xe khách liên tỉnh xây dựng và thống nhất phương án triển khai thực hiện đến các đơn vị kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định; Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Thành phố, Giám đốc Trung tâm Quản lý Đường thủy triển khai đến các tổ chức, cá nhân hoạt động bến khách ngang sông, bến thủy nội địa phục vụ vận tải hành khách trên địa bàn và thông tin cho người dân biết.

Giao Giám đốc Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng phối hợp với các đơn vị có liên quan thống nhất công bố biểu đồ chạy xe trên từng tuyến cụ thể. Thanh tra Sở Giao thông vận tải chủ động và phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra việc thực hiện nội dung Thông báo này.

Ngọc Tấn