Tháng 7, EVN sẽ trình đề án thí điểm thị trường điện cạnh tranh

17:00, 20/05/2019

(Chinhphu.vn) - Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, hoàn thành dự thảo các quy định pháp lý, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang xây dựng đề án thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh và dự kiến sẽ trình Bộ Công thương phê duyệt trong tháng 7/2019.

Theo kế hoạch, EVN sẽ trình đề án thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào tháng 7/2019

Theo ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, với các nội dung như đề xuất trong báo cáo của Bộ Công Thương về điều chỉnh biểu giá điện, điều chỉnh thông tin trên hoá đơn tiền điện hay lắp đặt công tơ điện tử ..., EVN đã có văn bản gửi các Tổng công ty Điện lực yêu cầu rà soát, kiểm tra chặt chẽ việc tính hoá đơn, giải quyết kịp thời các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng, tăng cường công tác dịch vụ khách hàng, cung cấp kịp thời thông tin một cách công khai, minh bạch cho các cơ quan thông tấn báo chí, các cơ quan có liên quan. 

Tập đoàn cũng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về lượng điện năng tiêu thụ của các khách hàng hàng tháng cho Bộ Công thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đánh giá tác động gián tiếp về ảnh hưởng của việc tăng giá điện từ ngày 20/3/2019, trong đó bao gồm so sánh điện năng tiêu thụ từng tháng so với cùng kỳ năm trước, so với trước khi tăng giá điện và các thông tin liên quan khác theo yêu cầu. 

Hiện toàn bộ khách hàng sử dụng điện đều có thể tự tra cứu thông tin về lượng điện sử dụng, hoá đơn tiền điện và chi tiết cách tính tiền điện trong tháng, tuy nhiên Tập đoàn cũng sẽ kịp thời nghiên cứu để điều chỉnh mẫu hoá đơn tiền điện phát hành hàng tháng sao cho dễ hiểu hơn, đồng thời chấn chỉnh kịp thời các sai sót nếu xẩy ra trong quá trình ghi chỉ số và thanh toán tiền điện. Cùng với đó, đẩy mạnh việc lắp đặt công tơ điện tử đo xa để khách hàng dễ dàng cập nhật thông tin, giám sát lượng điện tiêu thụ của mình, nhất là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM phấn đấu hoàn thành cơ bản trong năm 2020.

Đáng chú ý, đại diện EVN cho hay sẽ kết hợp nghiên cứu kinh nghiệm của các nước để báo cáo Bộ Công Thương phương án điều chỉnh bậc thang giá điện sinh hoạt và biểu giá điện, đồng thời lấy ý kiến rộng rãi nhân dân sau đó trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Và để tách bạch khâu phân phối và khâu bán lẻ điện, chuẩn bị cho thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào năm 2021, EVN đã thực hiện nghiêm Quyết định 168/QĐ-TTg ngày 7/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Tập đoàn đang tiến hành cổ phần hoá 3 Tổng công ty phát điện, chuyển Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia hạch toán độc lập trong Tập đoàn và cổ phần hoá khâu dịch vụ bán lẻ…

Đến nay, Tập đoàn đã hoàn thành việc thực hiện cổ phần hoá Tổng công ty Phát điện 3, đã duyệt kế hoạch cổ phần hoá Tổng công ty Phát điện 2 và đang trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch cổ phần hoá Tổng công ty Phát điện 1. Dự kiến trong năm 2019-2020 sẽ hoàn thành thủ tục cổ phần hoá các Tổng Công ty Phát điện 1 và 2. 

Sau 2 năm hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần, Tập đoàn sẽ lập phương án thoái toàn bộ vốn tại các Tổng công ty Phát điện để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định. 

Đối với hoạt động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, EVN hiện đã trình Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề án chuyển Trung tâm thành Công ty TNHH một thành viên vào cuối năm 2018. Hiện Uỷ ban đang xem xét để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi có quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn sẽ khẩn trương triển khai thực hiện. 

Cũng theo đại diện EVN, cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, hoàn thành dự thảo các quy định pháp lý, đơn vị này đang xây dựng đề án thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh và dự kiến sẽ trình Bộ Công thương phê duyệt trong tháng 7/2019, nhằm nhanh chóng đưa thị trường này vào hoạt động, theo đúng lộ trình đề ra.

Minh Thi