Thành phố chốt hạn giải quyết hồ sơ giấy chứng nhận nhà đất tồn động

10:02, 10/11/2018

(Chinhphu.vn) - UBND TPHCM yêu cầu UBND các quận, huyện phải báo cáo kế hoạch giải quyết các hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn tồn đọng trước ngày 30/11. Đồng thời thực hiện phân loại hồ sơ và giải quyết đối với các trường hợp đủ điều kiện, trường hợp không đủ điều kiện phải có văn bản trả lời cho người dân trước ngày 31/12.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến tại buổi giám sát Ảnh: Ngọc Lê

TPHCM còn 17.300 trường hợp chưa cấp giấy chứng nhận

Mới đây, tại buổi giám sát của HĐND TPHCM về việc giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị và phản ánh của người dân về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trên địa bàn thành phố (gọi tắt là GCN) từ ngày 1/1/2016 đến ngày 30/6/2018. Ông Nguyễn Văn Hồng - Phó giám đốc Sở TN&MT thông tin cho biết, đến tháng 6/2018, toàn thành phố đã cấp được hơn 1,5 triệu GCN lần đầu đối với hộ gia đình, cá nhân, đạt tỷ lệ 95,8% trên tổng số nhà, đất toàn thành phố, và cấp 16.745 GCN cho tổ chức.

Qua số liệu thống kê cho thấy, trên địa bàn thành phố hiện còn khoảng 17.303 trường hợp tồn đọng chưa được cấp GCN, chủ yếu không đủ điều kiện cấp GCN theo quy định pháp luật.

Tình trạng người dân khiếu nại, kiến nghị liên quan đến việc cấp GCN và lĩnh vực đất đai có chiều hướng gia tăng. Từ ngày 1/1/2016 đến 30/6/2018, các cơ quan của thành phố đã tiếp nhận 1.878 đơn liên quan đến việc cấp GCN và lĩnh vực đất đai.

Tại buổi giám sát, các đại biểu HĐND cho biết việc người dân bức xúc về việc chậm cấp GCN nhà đất đối với các dự án nhà ở và dự án chung cư chiếm số lượng khá lớn. Đặc biệt các chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ và trách nhiệm đối với nhà nước khi thực hiện các dự án dẫn đến tình trạng chậm cấp GCN cho người dân.

Qua khảo sát của đại biểu HĐND thành phố ở các quận, huyện cho thấy công tác giải quyết khiếu nại của người dân tốn nhiều công sức, mất thời gian, trong đó có nguyên nhân là cơ sở hạ tầng dữ liệu giữa phường, quận và thành phố chưa được liên thông.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND thành phố, số lượng cấp GCN quyền sử dụng nhà ở, đất ở của thành phố rất lớn. Cụ thể, tính cả cấp giấy cho hộ cá thể lần đầu, chuyển nhượng và các tổ chức trên địa bàn, mỗi tháng theo ủy quyền của UBND thành phố, Giám đốc Sở TN&MT ký khoảng 50.000 trường hợp.

Hiện số lượng người dân chưa được cấp GCN lần đầu là khoảng 17.300 trường hợp. Giải quyết cấp GCN cho các dự án chung cư ở thành phố có 107 dự án, với tổng số căn hộ phải cấp giấy là 103.401 trường hợp, trong đó đã nộp hồ sơ cho thành phố là khoảng 71.000 trường hợp.

Nếu cấp sai, sẽ đề xuất chủ tịch quận, huyện “lên đường”

Đối với việc còn hơn 17.000 trường hợp đến nay vẫn chưa được cấp GCN lần đầu, Phó chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến cho rằng có nhiều nguyên nhân. Một là, trách nhiệm của Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố. Hai là, có tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm, sai không dám sửa. Ba là, nghiệp vụ không đảm bảo yêu cầu.

Theo ông Tuyến thì thủ tục, quy định, chỉ đạo của UBND thành phố gần như đầy đủ, không thiếu. Quy định pháp luật cũng giống nhau nhưng lại có tình trạng nơi làm được, nơi không. Ông Tuyến cho rằng vấn đề này có trách nhiệm của lãnh đạo từng đơn vị, lãnh đạo các quyện và các sở ngành, thành phố.

Theo đó, UBND các quận, huyện phải báo cáo kế hoạch giải quyết các hồ sơ xin cấp GCN còn đọng trước ngày 30/11. Đồng thời thực hiện phân loại các hồ sơ và giải quyết đối với các trường hợp đủ điều kiện cấp GCN, trường hợp không đủ điều kiện phải có văn bản trả lời cho người dân trước ngày 31/12.

Tại buổi giám sát của HĐND thành phố, Phó chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến cho hay, đến đầu năm 2019, UBND thành phố sẽ đi kiểm tra 24 quận - huyện về nội dung đầu việc này. "Nếu có trường hợp giải quyết sai, tôi sẽ đề xuất chủ tịch quận - huyện "lên đường". Chúng ta đã ở vị trí này rồi thì không có chuyện sợ nữa, nếu sợ thì nên thôi để người khác làm. Tâm mình công bằng, khách quan thì không việc gì phải sợ. Nếu mình có lỡ sai thì sửa, chứ không thể để người dân bức xúc mãi…”, ông Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh.

Anh Tuấn