Thành phố chủ động đi trước dịch

21:22, 30/03/2020

(Chinhphu.vn) - Tại buổi giao ban trực tuyến về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 chiều ngày 30/3, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TPHCM chủ động đi trước, xây dựng các kịch bản, chuẩn bị năng lực vượt quá nhu cầu ít nhất 35%, về nhu yếu phẩm, hệ thống y tế… trong cuộc chiến ngăn chặn dịch Covid-19.

Hình ảnh buổi giao ban trực tuyến chiều 30/3/2020. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, ở thời điểm ngày 23/1 khi Việt Nam và Mỹ cùng xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, không một ai lường trước được dịch bệnh này lây lan với tốc độ và quy mô như thế nào. Bởi trong tháng 1/2020, chỉ có 27 quốc gia xuất hiện ca nhiễm, qua tháng 2 có thêm 41 nước và đến 30/3 có thêm 131 quốc gia. Hiện nay, 199 quốc gia và vùng lãnh thổ với 99% dân số toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đáng chú ý, số ca lây nhiễm tháng 2 cao gấp 8 lần tháng 1, qua tháng 3 tỉ lệ này là 9,9 lần. Nếu 2 tháng đầu năm có khoảng 3.000 người chết vì dịch Covid-19 thì đến hết tháng 3/2020 đã có hơn 20.000 người chết vì dịch bệnh này. Những con số thống kê cho thấy dịch Covid-19 có quy mô lây lan rất lớn và tính chất vô cùng nguy hiểm.

Ở trong nước, cho đến 15h ngày 30/3, cả nước ghi nhận 195 ca nhiễm, có 25 ca đã phục hồi, trong đó tại TPHCM ghi nhận 46 trường hợp với 10 ca đã khỏi bệnh. Bí thư Thành ủy khẳng định đến thời điểm này Thành phố cùng cả nước đã thành công với các biện pháp ngăn chặn, kiềm chế dịch Covid-19 lây lan.

“Ngày 23/1, Việt Nam và Mỹ cùng có ca lây nhiễm đầu tiên, nhưng đến ngày 27/3, Mỹ có 85.400 người nhiễm, Việt Nam có 163 người nhiễm; đến ngày 31/3 Mỹ dự báo khoảng 180.000 người nhiễm, trong khi con số dự báo ở Việt Nam khoảng 220 người. Nước ta khoa học công nghệ lạc hậu hơn nhưng ta thành công khi giữ được quy mô, không xảy ra rối loạn tại bệnh viện, chưa có người tử vong. Đó là bài học khi chúng ta áp dụng biện pháp không quá phức tạp nhưng nhất quán, quyết liệt, đồng bộ… ”, ông Nhân nhấn mạnh.

Các biện pháp mà ông Nhân nhắc tới cũng là cách làm của các nước đã khống chế dịch Covid-19 thành công như Nhật Bản, Hàn Quốc. Đó là luôn đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với dung dịch khử khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc xã hội và cách ly những người đến từ vùng dịch.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh Thành phố không chủ quan với những gì đã làm được. Ngược lại, trong mọi tình huống Thành phố luôn chủ động kịch bản ứng phó, chuẩn bị năng lực vượt quá nhu cầu trong cuộc chiến ngăn chặn dịch Covid-19. Đó là việc chuẩn bị nguồn lương thực và nhu yếu phẩm dự trữ đáp ứng nhu cầu của người dân Thành phố từ 6 tháng đến 1 năm; đảm bảo khả năng phục vụ 24.000 người cách ly, hiện đang sử dụng khoảng 10.000 giường; các bệnh viện được trang bị đồng bộ về cơ sở vật chất, tập huấn nhân viên y tế, đồ bảo hộ… đủ năng lực điều trị cho 2.000 người nhiễm.

Hiện tại, sau bài học từ Bệnh viện Bạch Mai, Thành phố chỉ đạo Sở Y tế hướng dẫn các bệnh viện tuyệt đối không ai được phép di chuyển từ các khoa lây sang các khoa khác, giữ cho bệnh viện không trở thành nơi phát sinh lây nhiễm. Đồng thời các bệnh viện cần thực hiện đúng quy định của Nhà nước đảm bảo thời gian nghỉ của bác sĩ sau ca trực, đặc biệt là nhân viên y tế của các khoa lây nhiễm được nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý các quận huyện rà soát những người vô gia cư, lang thang trên địa bàn, có thể đưa vào cách trung tâm bảo trợ xã hội như nơi cách ly tập trung. Đây là biện pháp vừa bảo vệ những người lang thang khỏi nguy cơ lây nhiễm và không để họ trở thành nguồn lây nhiễm cho cộng đồng.

Khẳng định Thành phố sẽ quyết liệt xử phạt hành chính với các trường hợp vi phạm về đeo khẩu trang khi ra đường, không chấp hành quy định cách ly… Bí thư Thành ủy một lần nữa kêu gọi sự đồng thuận của người dân Thành phố trong 2 tuần quyết định sắp tới.

“Những ngày này, ra đường thấy Thành phố vắng như ngày tết. Mỗi người chịu thiệt một chút, hy sinh những thói quen hàng ngày, thậm chí phải nghỉ làm nhưng thiệt hại đó nhỏ hơn rất nhiều nếu để lây lan như các nước khu vực châu Âu đến mức phải cấm đi lại... Thành phố đã vận động công chức giảm 50% thu nhập tăng thêm để hỗ trợ, chia sẻ cho những người bị mất việc làm vì dịch Covid-19. Chịu thiệt một chút về thu nhập để Thành phố bình yên, đất nước bình yên, sau đó chúng ta làm lại… Thành phố quyết tâm giữ số ca nhiễm dưới 150 người để cùng cả nước khống chế số người nhiễm Covid-19 không quá 1.000 ca”, ông Nhân nhắn nhủ./.

Băng Tâm