Thành ủy TPHCM lập tổ công tác giải quyết khiếu nại về Thủ Thiêm

07:18, 17/07/2018

(Chinhphu.vn) - Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa thành lập Tổ công tác giải quyết các trường hợp khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Hiện vẫn còn 39/83 hộ dân chưa đồng ý nhận căn hộ tạm cư tại khu tái định cư Bình Khánh và tạm cư An Phú trong thời gian chờ khiếu kiện được giải quyết. Ảnh: VGP

Đứng đầu tổ công tác là Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến làm tổ phó. Các thành viên tổ khác gồm có 2 đại biểu Quốc hội; lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Ban Pháp chế HĐND thành phố và một số sở ngành.

Theo đó, Tổ công tác có nhiệm vụ giải quyết từng khiếu nại liên quan đến ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. UBND TPHCM sẽ có văn bản trả lời các hộ trong vòng một tháng, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Với các trường hợp khiếu nại việc xác định hiện trạng sử dụng đất không đúng, Tổ công tác sẽ rà soát, kiểm tra hồ sơ kê khai của hộ dân và xác nhận của chính quyền quận 2, để xác nhận hiện trạng theo đúng thực tế.

Chủ tịch UBND quận 2 sau đó sẽ thực hiện các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định. Việc này sẽ hoàn thành trong thời gian không quá 1,5 tháng, tính từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ngoài ra, Tổ công tác cũng sẽ rà soát từng hồ sơ tại thời điểm bồi thường có hay không đúng chính sách đối với các trường hợp đã được xác định hiện trạng sử dụng đất đúng quy định nhưng có khiếu nại về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư không hợp lý. Chậm nhất sau hai tháng từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ việc này phải được hoàn thành.

Đối với những trường hợp đã chấp hành di dời và bàn giao mặt bằng nhưng vẫn đang kiến nghị, khiếu nại về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư vì cho rằng bất hợp lý, Tổ công tác sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải quyết theo chính sách chung và tình hình cụ thể của thành phố. Thời hạn để thực hiện việc này không quá 4 tháng sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, theo thời hạn Thủ tướng yêu cầu, ngày 15/7 Thanh tra Chính phủ phải có kết luận về các trường hợp khiếu nại của người dân tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng hiện vẫn chưa công bố.

Ngọc Tấn