Thế nào là chợ vệ sinh an toàn thực phẩm?

28/03/2019 7:09 PM

Chinhphu.vn) - Ngày 28/3, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM đã tiến hành khảo sát mô hình chợ truyền thống thí điểm an toàn thực phẩm tại chợ Phú Lâm, quận 6.

Mô hình chợ an toàn thực phẩm được TPHCM thực hiện thí điểm từ năm 2018 tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và chợ Bến Thành. Ảnh: VGP/Vũ Đình Lâm

Chợ Phú Lâm có quy mô 410 sạp hàng nhưng hiện chỉ có 242 sạp đang kinh doanh. Để xây dựng mô hình chợ an toàn thực phẩm, UBND quận 6 đã đầu tư sửa sang cơ sở vật chất chợ khang trang hơn, đồng thời liên tục tổ chức các lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho tiểu thương.

Bên cạnh đó, Ban quản lý chợ liên tục kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là các mặt hàng tươi sống. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều tiểu thương trong chợ lo ngại tình trạng ế ẩm kéo dài do bị chợ tự phát bủa vây xung quanh. 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM thừa nhận, việc chợ tự phát ăn theo bủa vây chợ truyền thống không những gây bất công cho tiểu thương trong chợ mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm bởi không thể kiểm soát được nguồn gốc của những thực phẩm này.

Do vậy, bà Lan yêu cầu Ban Quản lý chợ Phú Lâm phối hợp với địa phương mạnh tay xử lý chợ tự phát ăn theo chợ truyền thống, đồng thời kêu gọi người dân “tẩy chay”, không mua thực phẩm ở chợ tự phát.

Cũng theo bà Lan, việc đánh giá chợ an toàn vệ sinh thực phẩm phải dựa trên 3 tiêu chí: điều kiện vệ sinh môi trường tại chợ được đảm bảo, toàn bộ tiểu thương buôn bán ở chợ có kiến thức, trách nhiệm về mặt hàng đang kinh doanh và chứng minh được hóa đơn, chứng từ để xác minh nguồn gốc thực phẩm. 

Bắt đầu từ năm nay, TPHCM sẽ nhân rộng mô hình chợ an toàn vệ sinh thực phẩm tại 24 quận, huyện. Trong đó mỗi địa phương chọn một chợ để thực hiện thí điểm, sau đó sẽ nhân rộng ra tất cả các chợ trên địa bàn thành phố.

Nhằm đảm bảo các mô hình chợ an toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện đúng các tiêu chí đã đề ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM sẽ liên tục kiểm tra đột xuất và sẽ có những xử lý, điều chỉnh kịp thời khi phát hiện vi phạm.

Vũ Đình Lâm

Top