Thí điểm chuyển đổi trở lại công năng 3 bệnh viện để điều trị bình thường

21:22, 21/09/2021

(Chinhphu.vn)- Từ 22 - 30/9, TPHCM sẽ bắt đầu thí điểm chuyển đổi trở lại công năng với 3 đơn vị là Bệnh viện Đa khoa của Quận 7, huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi. Các bệnh viện này trở về điều trị “không COVID-19”, tức là khám, chữa bệnh bình thường như trước đây.

Họp báo định kỳ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM chiều 21/9. Ảnh VGP/Băng Tâm

Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đưa ra tại buổi họp báo định kỳ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM chiều 21/9.

Tuy nhiên, ông Châu nhấn mạnh, các bệnh viện này vẫn phải đảm bảo 1 khu vực cách ly để cách ly tạm thời các trường hợp nghi nhiễm COVID-19; có một khu vực từ 10 - 20 giường, có bình oxy, để xử lý đối với trường hợp nặng trước khi chuyển lên tuyến điều trị COVID-19.

Tại họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cũng hướng dẫn cách xác nhận hoàn thành cách ly cho người tự test và tự điều trị COVID-19 tại nhà.

Theo đó, những trường hợp này có thể lấy xác nhận từ trạm y tế phường, xã; tổ trưởng tổ dân phố, tổ trưởng tổ chăm sóc F0 tại nhà; nếu sống tại chung cư thì ban quản lý chung cư xác nhận. Giấy xác nhận sẽ gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã làm cơ sở xác nhận hoàn thành cách ly.

Tốc độ tiêm phủ mũi 2 thuận lợi

Liên quan đến vấn đề nguồn cung vaccine có đáp ứng lộ trình tiêm phủ mũi 2 cũng như kế hoạch cấp thẻ xanh của TPHCM, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, Sở Y tế và Sở Thông tin và Truyền thông đang tính toán để có phương án hợp tình, hợp lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Ông Tâm cho biết, tỉ lệ tiêm vaccine của đợt 2 khá tích cực. TPHCM đã đạt trên 93% tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi. Tuy nhiên, tỉ lệ tiêm vaccine hiện nay mẫu số được tính dựa trên thống kê dân số mà Thành phố thu thập ngày 30/6 (khi nhiều người dân chưa rời TPHCM). Thêm vào đó, từ 30/6 đến nay, nhiều người đã trở thành F0 và một số trường hợp chống chỉ định vaccine nên chưa tiêm.

“Do đó, có thể nói số liệu tiêm vaccine đã rất cao, gần 100%”, ông Tâm nói.

Phó Giám đốc HCDC cho biết, từ nay đến 30/9, việc tiêm vaccine cũng sẽ rất thuận lợi khi nguồn vaccine đã sẵn sàng.

Doanh nghiệp và shipper tự xét nghiệm và cập nhật kết quả bằng công nghệ

Tại họp báo, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, vừa qua công tác xét nghiệm cho lực lượng giao hàng sử dụng công nghệ (shipper) có thời điểm khó khăn khi số lượng đăng ký tăng cao. Chủ trương của Thành phố là để doanh nghiệp tự triển khai và chịu trách nhiệm, cơ quan quản lý giám sát và đặc biệt là ứng dụng công nghệ để quản lý.

UBND TPHCM cũng đã có văn bản về việc tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xét nghiệm của shipper, tiến tới quản lý bằng công nghệ.

Từ 22/9 đến 23/9, doanh nghiệp và shipper sẽ tập huấn công tác xét nghiệm và cập nhật thông tin xét nghiệm trên ứng dụng của doanh nghiệp và sử dụng ứng dụng do Sở Thông tin Truyền thông TPHCM hướng dẫn.

Bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên sẽ do Sở Y tế Thành phố cung cấp trên cơ sở số lượng đăng ký của shipper với Sở Công Thương. Shipper lấy mẫu theo nguyên tắc gộp 3 người, 3 ngày/lần. Doanh nghiệp quản lý shipper nhận bộ test nhanh tại Sở Công Thương. Trong thời gian này, shipper có thể sử dụng kết quả xét nghiệm còn giá trị.

Từ 24/9 đến 30/9, doanh nghiệp quản lý shipper chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm và cập nhật kết quả vào Kho Dữ liệu dùng chung của TPHCM theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ công tác chống dịch.

Sở Công Thương có trách nhiệm hướng dẫn, yêu cầu doanh nghiệp ký cam kết và chịu trách nhiệm về công tác tổ chức, kết quả xét nghiệm. Trường hợp shipper không đáp ứng đủ điều kiện trên sẽ không được tham gia hoạt động.

Về đề xuất nới lỏng điều kiện xét nghiệm đối với shipper đã đủ 2 mũi vaccine, ông Phương cho rằng đây là vấn đề chuyên môn của cơ quan y tế và phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch trên thực tế, các sở sẽ thảo luận và tham mưu chính xác cho UBND Thành phố.

Để thuận lợi cho công tác kiểm tra khai báo y tế của shipper sau ngày 24/9, đại diện Công an TPHCM cho biết sẽ làm việc với các sở liên quan để liên thông dữ liệu, nhằm thuận lợi cho lực lượng tại các chốt trạm đối chiếu trên ứng dụng VNEID.

Các kênh phân phối chính thống giữ ổn định giá cả hàng hóa

Trước phản ánh về tình trạng giá cả hàng hoá vẫn ở mức cao, đặc biệt là các kênh online, ông Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, giá cả hiện nay tương đối ổn định nhưng có tăng hơn so với trước đây vì nhiều lí do, trước hết vì tình hình lúc này không phải như bình thường.

Với việc shipper hoạt động trở lại với số lượng lớn, ông Phương cho rằng năng lực cung ứng hàng hoá được tăng cường. Người dân đăng ký mua tại các hệ thống lớn chắc chắn được đảm bảo về giá cả.

Trường hợp người dân thấy dấu hiệu trục lợi, nâng giá, có thể thông tin với Sở Công Thương hoặc cơ quan quản lý thị trường để có biện pháp kiểm tra, xử lý.

Về biện pháp quản lý, ông Phương cho rằng, cách tốt nhất là đưa hàng hoá về nhiều nhất, hệ thống phân phối được mở nhiều nhất. Ông Phương cho biết, các địa phương đang có phương án từng bước mở lại các loại hình chợ an toàn. Khi mạng lưới phân phối ngày càng mở rộng, cùng với lượng hàng về nhiều hơn thì giá cả từng bước giảm.

Xác minh F0 lưu thông qua các chốt kiểm soát

Thông tin về số trường hợp F0 phát hiện qua phần mềm VNEID, đại diện Công an TPHCM cho biết, từ 29/8 đến 20/9, qua phần mềm VNEID phát hiện 607 lượt nghi nhiễm đi qua các chốt kiểm soát trên địa bàn TPHCM.

Trong số này có 406 lượt đi qua nhiều chốt nên thông tin trùng lặp. Công an Thành phố xác minh 199 trường hợp, còn 2 trường hợp đang xác minh. Trong số này có 112 trường hợp hiện là F0, trong đó 78 trường hợp đang cách ly tại nhà, 34 đang cách ly tập trung, 52 trường hợp sau xác minh không phải F0 và 35 trường hợp là F0 đã khỏi bệnh,

Trong số 199 trường hợp này, có 69 trường hợp được cấp giấy đi đường, 49 trường hợp không có giấy và 81 người là đối tượng được miễn cấp giấy đi đường.

Công an TPHCM đã chỉ đạo thu hồi 11 giấy đi đường và 31 người không thuộc diện phải thu hồi. 14 trường hợp đang cách ly nên không thu hồi. Các trường hợp khác đang tổ chức thu hồi.

Băng Tâm