Thí sinh thi vào lớp 10 thích thú với đề Ngữ văn

12:05, 02/06/2019

(Chinhphu.vn) - Kết thúc môn thi Ngữ văn sáng ngày 2/6, đa phần thí sinh tại TPHCM đều phấn khởi khi đề thi năm nay không quá khó và nhiều nội dung thú vị.

Đề thi năm nay được nhiều học sinh cho biết rất hay, gần gũi cuộc sống. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Đề thi môn Ngữ văn gồm 3 câu với các nội dung gần gũi cuộc sống, đòi hỏi óc quan sát của thí sinh. Phần trích dẫn các văn bản tạo được sự thích thú khi nói về các sự kiện trên mạng xã hội và những thách thức để thay đổi bản thân, vấn đề khá mới đối với nhiều bạn trẻ hiện nay.

Những tình huống ứng xử trong câu 2 với tên gọi “Câu chuyện của những cái cây” cũng khiến thí sinh thích thú vì phải vận dụng óc phân tích để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, tạo được hứng thú nhất với đông đảo thí sinh là câu 3 với yêu cầu liên hệ thực tế về tình cảm gia đình thông qua tác phẩm Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Phạm Ngọc Uyên Phương, học sinh Trường THCS Phú Mỹ ở quận Bình Thạnh cho hay: “Em thấy đề thi năm nay rất hay, gần gũi cuộc sống nhất là câu về tình cảm gia đình, rất xúc động. Tuy nhiên đề thi này không đơn giản để đạt điểm cao”.

Thầy Võ Kim Bảo, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Nguyễn Du ở quận 1 nhận xét đề thi Ngữ van năm nay hay, khoa học, vừa sức, có tính phân loại cao: Câu 1 mang tính thời sự, ưu điểm là không đòi hỏi học sinh phải thuộc lòng.

Với câu 2, cách ra đề khá quen thuộc, không khiến học sinh bị bỡ ngỡ nhưng vẫn có sự sáng tạo. Yêu cầu của câu hỏi này khéo léo, qua cách lựa chọn của học sinh sẽ thấy được suy nghĩ, nhận thức của các em. Ở câu 3a, đề cho phù hợp, bám sát chương trình, vừa sức với học sinh.

Các câu hỏi tuy ngắn gọn nhưng bài làm của thí sinh chắc chắn sẽ có chất văn chương, dồi dào cảm xúc. Yêu cầu liên hệ để thấy được sức mạnh của tình cảm gia đình vừa mang tính thực tế, vừa có tính nhân văn và giáo dục.

Chiều nay, thí sinh thi môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài 60 phút./.

Gia Mỹ