Thí sinh thở phào vì đề Toán không quá khó

18:19, 25/06/2019

(Chinhphu.vn) - Kết thúc môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia 2019 chiều ngày 25/6, đa phần thí sinh tại TPHCM thở phào nhẹ nhỏm vì đề sát với đề minh họa, độ khó giảm bớt so với năm 2018.

Thí sinh thở phào nhẹ nhõm với đề Toán năm nay. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Đa phần thí sinh khi được hỏi đều nói mình làm tốt trên 35 câu, hy vọng điểm cao hơn năm ngoái. Nguyễn Mẫn Nhi, thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trần Khai Nguyên (quận 5) cho biết mặc dù Toán không phải là môn sở trường nhưng em tự tin mình có thể đạt được trên 6 điểm. So với đề Toán năm 2018, đề năm nay dễ hơn khá nhiều.

Nhiều giáo viên phổ thông tại TPHCM đánh giá đề Toán năm nay dễ hơn năm ngoái nhưng vẫn đảm bảo mức độ phân hóa rõ rệt.

Tuy nhiên theo Tiến sĩ Phạm Hồng Danh, Trưởng bộ môn Toán cơ bản Trường Đại học Kinh tế TPHCM, với đề thi này rất khó để kiếm điểm tối đa, trên 8 điểm đã không dễ dàng. Cụ thể từ câu 41 đến câu 50 dành cho những thí sinh cực kỳ giỏi và có cách tính toán nhanh nhạy, ứng dụng tốt. Như vậy, thí sinh học lực trung bình có thể đạt tầm 5 điểm, học lực khá tầm 6 điểm. Những em thực sự giỏi mới đạt từ 8 điểm trở lên.

“Tôi vẫn mong rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành trộn 24 mã đề trắc nghiệm từ 1 bộ đề thay vì nhiều bộ khác nhau như hiện nay để đảm bảo cao nhất tính công bằng cho thí sinh. Chứ như hiện tại vẫn có độ chênh lệch về mức độ khó dễ khác nhau giữa các đề”, Tiến sĩ Phạm Hồng Danh cho biết thêm.

Theo thông tin nhanh từ ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, trong ngày thi đầu tiên, 111 điểm thi không xảy ra sự cố. Môn Ngữ văn có 68.619 thí sinh dự thi, vắng 387 thí sinh (chiếm tỉ lệ 99,44%). Môn Toán có 70.179 thí sinh dự thi, vắng 543 em (chiếm tỉ lệ dự thi 99,23%).

Ngày mai (26/5), buổi sáng thí sinh thi bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên với thời gian làm bài 150 phút. Buổi chiều thi môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài 60 phút./.

Gia Mỹ