Thí sinh tiếp xúc gần với ca nhiễm COVID-19 sẽ thi tốt nghiệp như thế nào?

09:00, 04/08/2020

(Chinhphu.vn) - TPHCM có khoảng 75 ngàn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT vào các ngày 9 và 10/8 tới đây. Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP (Sở GD&ĐT TP) cho biết mối quan tâm nhất hiện nay là làm sao rà soát để phát hiện các thí sinh là các trường hợp F0, F1 hay F2.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, nếu thí sinh được xác định có tiếp xúc gần với ca nhiễm COVID-19 sẽ thi trong đợt sau. Tuy nhiên, tình hình kiểm soát dịch COVID-19 đối với thí sinh tại TPHCM hiện như thế nào, những em tiếp xúc gần với các ca bệnh sẽ dự thi tốt nghiệp THPT ra sao?

Đây là câu hỏi mà Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đặt ra trong cuộc giao ban phòng chống dịch COVID-19 chiều tối ngày 3/8. Ông Phong yêu cầu người đứng đầu ngành giáo dục Thành phố phải có báo cáo tình hình ngay trong cuộc họp thường trực UBND vào sáng ngày 4/8.

Ông Lê Hồng Sơn cho biết, Sở GD&ĐT TPHCM đang lập danh sách, phân loại thí sinh đến từ vùng dịch. Hạn chót để thực hiện việc này là vào ngày 5/8, tuy nhiên, chỉ mới có quận 2 thông báo phát hiện 11 học sinh trở về từ Đà Nẵng. Các em đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng chưa có kết quả.

Tại 115 điểm thi trên địa bàn, ngành giáo dục đã chuẩn bị khẩu trang dự phòng, máy đo thân nhiệt, dung dịch rửa tay. Trong kỳ thi này, học sinh sẽ phải đeo khẩu trang vào phòng thi.

Từ ngày 1/8, TPHCM đã cách ly điểm in, sao đề thi, 60 người thực hiện công tác in đề thi đã được xét nghiệm COVID-19. Ngoài rà soát thí sinh đến từ vùng dịch, ông Sơn cho biết ngành giáo dục đang rà soát phân loại F0, F1, F2 trong cán bộ, nhân viên phục vụ coi thi, những trường hợp này sẽ không được tham gia phục vụ kỳ thi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Băng Tâm