Thị trường Ba Lan: Cửa ngõ quan trọng đưa hàng Việt vào EU

16:00, 28/01/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 28/1, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức hội thảo “Triển vọng xuất khẩu hàng hóa vào Liên minh châu Âu thông qua “cửa ngõ” Ba Lan khi EVFTA có hiệu lực”.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: ITPC

Ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc ITPC cho biết, Ba Lan là một thị trường quan trọng và năng động nằm ở trung tâm của Trung Âu. Đây là thị trường lớn nhất trong số các quốc gia thành viên mới của EU với hơn 38 triệu dân và quốc gia này có vị trí thuận lợi, được coi là “ cửa ngõ” cho các DN  tiếp cận với thị trường 500 triệu dân của Liên minh châu Âu (EU).

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 5, thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Hoa Kỳ và Trung Quốc). Năm 2020, xuất khẩu của Việt Nam vào EU chiếm 14,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, nhập khẩu từ EU chiếm 5,8% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Ông Piotr Harasimowicz, Trưởng văn phòng đại diện Cục Đầu tư và Thương mại Ba Lan tại TPHCM nhận định, EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 8 năm 2020 đã đem lại nhiều lợi thế và cơ hội đẩy mạnh giao thương giữa Việt Nam và Ba Lan. Theo đó, với 71% thuế quan được EU gỡ bỏ ngay lập tức đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và phần còn lại sẽ được gỡ bỏ trong vòng 7 năm, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa Việt Nam chinh phục thị trường Ba Lan nói riêng và EU nói chung.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Ba Lan đạt hơn 2,1 tỷ USD, tăng 17,6% so với năm trước. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Ba Lan đạt gần 1,77 tỷ USD, tăng 18,4%; nhập khẩu của Việt Nam từ Ba Lan đạt 341 triệu USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 19 vào Ba Lan. Những mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều vào Ba Lan chủ yếu gồm: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, hàng dệt may, cà phê, giày dép các loại…

Ông Đặng Thái Thiện, Phó phòng Giám sát Quản lý, Cục Hải quan TPHCM, lưu ý doanh nghiệp về một số rào cản đối với hàng hóa Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường EU, trong đó có Ba Lan, đặc biệt là việc sản phẩm cần đáp ứng các tiêu chuẩn về kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS).

EVFTA quy định mỗi bên cần thiết lập danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa nông sản, thực phẩm đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo mã hàng hóa xuất khẩu để gửi cho bên còn lại. Thời gian công nhận tương đương được rút ngắn xuống còn 3 tháng kể từ thời điểm nhận được đề nghị so với quy định của WTO (6 tháng). EVFTA cũng quy định linh hoạt đối với biện pháp SPS do EU ban hành mà Việt Nam khó đáp ứng.

Bên cạnh đó, DN Việt cũng cần tìm hiểu về các hàng rào kỹ thuật (TBT) như quy định không được sử dụng hóa chất trong thực phẩm, sản phẩm dệt may; đảm bảo nguồn gốc hợp pháp theo Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT). Trong khi đó, DN thủy sản thì cần lưu ý tới quy định IUU về việc ngăn chặn việc khai thác hải sản bất hợp pháp.

Ngoài ra DN cũng cần lưu ý tới quy tắc xuất xứ trong EVFTA. Theo quy định, chỉ những hàng hóa có xuất xứ trong Hiệp định thương mại tự do mới được hưởng ưu đãi thuế quan. Khi xuất khẩu hàng hóa vào EU, việc nắm vững và thực hành đúng các quy tắc xuất xứ được quy định sẽ tránh được các rủi ro không đáng có cho doanh nghiệp.

Lê Anh