Thực hư Công ty Giày da Huê Phong phá sản vì dịch Covid-19?

10:19, 25/05/2020

(Chinhphu.vn) - Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong có nhà máy tại quận Gò Vấp, TPHCM được cho là giải thể, phá sản vì dịch Covid-19. Thực hư thông tin này như thế nào?

Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong thông báo cắt giảm lao động ở một số bộ phận.

Sáng 25/5, tại Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, Anh Trần Khoa, một công nhân vào ca sớm cho biết, anh vẫn đi làm bình thường, tuy nhiên việc công ty cho công nhân nghỉ là có. Theo anh Khoa, ngày 15/5 vừa qua, có một đợt hơn 2.000 công nhân đã chính thức nghỉ việc. Về đoạn video lan truyền trên mạng xã hội được cho là lãnh đạo công ty cúi đầu xin lỗi, anh Khoa xác nhận đó là một lãnh đạo của công ty Huê Phong. “Không phải Công ty em phá sản đâu, công ty rất lớn mà phá sản sao được. Người ta nói (ông chủ công ty) đợt dịch Covid-19 vừa qua đơn hàng giảm, không xuất được hàng nên họ gặp khó khăn. Công ty bên em hỗ trợ đầy đủ cho công nhân nghỉ việc, chế độ rất  tốt”, anh Khoa chia sẻ.

Trong khi đó, chị Nguyên, một công nhân đang mang bầu tháng thứ 5, xác nhận đã được thông báo kế hoạch công ty đóng cửa nhà máy tại quận Gò Vấp. “Em không biết công ty đóng cửa nhà máy tại TPHCM hay không nhưng em có nghe thông tin những công nhân đang nghỉ thai sản hoặc mang thai như em không bị ngừng việc. Em có hỏi những người đã nghỉ việc ngày 15/5, họ được chi trả trợ cấp thôi việc rất nhanh chóng. Buổi sáng nhận quyết định thì đến trưa công ty chuyển tiền qua tài khoản. Bản thân em thì mong sẽ được hỗ trợ tốt hơn cho những người chế độ thai sản nếu phải ngừng việc”, chị Nguyên bộc bạch.

Anh Tuấn, công nhân ở bộ phận kho lớn cho biết ngày 30/5 tới đây sẽ có một đợt công nhân tiếp tục bị ngưng việc, công ty sẽ hỗ trợ thôi việc 2 tháng lương. “Em có nghe thông tin sẽ cho nghỉ 1.300 người vào ngày 30/5 nhưng chưa có danh sách cụ thể. Mấy tháng dịch Covid-19 công việc của bọn em giảm nhiều. Em làm ở kho nguyên liệu, hàng về giảm nhiều lắm. Trước đây ngày nào cũng tăng ca, thậm chí có khi làm cả Chủ nhật. Nhưng mấy tháng nay chỉ làm giờ hành chính. Giờ công nào cũng ảnh hưởng dịch Covid-19, ít việc, bọn em nghỉ việc thời điểm này sẽ rất khó tìm việc mới”, anh Nguyên lo lắng.

Trước đó, trong thông báo của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong gửi người lao đông, đơn vị này cho biết, mặc dù đã có nhiều biện pháp nhưng do ảnh hưởng của dịch, nhiều đơn hàng bị hủy nên đơn vị này phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm việc làm ở một số bộ phận.

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong cam kết việc cắt giảm lao động sẽ được thực hiện theo đúng quy định của luật lao động, hướng dẫn của cơ quan quản lý lao động và chỉ triển khai sau khi Ban lãnh đạo Công ty trao đổi với Ban Chấp hành công đoàn cơ sở, đồng thời thông báo trước 30 ngày cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM.

Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong có trụ sở tại quận Gò Vấp, được thành lập từ năm 1996. Công ty chủ yếu sản xuất gia công cho các thương hiệu giày lớn trên thế giới. Quy mô nhà máy tại Gò Vấp vào khoảng 5.000 công nhân.

Băng  Tâm