Thưởng nóng chuyên án triệt phá đường dây ma túy lớn

20:01, 02/06/2017

(Chinhphu.vn) - Tối 2/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm, động viên và thưởng đột xuất cho một số đơn vị  thuộc Công an TPHCM do thành tích triệt phá đường dây sản xuất và buôn bán ma túy lớn nhất nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa cho Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM, người chỉ đạo trực tiếp các đơn vị tham gia khám phá Chuyên án 516E. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Báo cáo ngắn gọn những diễn biến chính của vụ án, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, ban đầu, vào tháng 5/2016, Công an quận Bình Thạnh lập Ban Chuyên án ma túy 516E đối với các đối tượng bán lẻ ma túy trên địa bàn do Vũ Tuấn Phan và Văn Kính Dương cầm đầu. Tuy nhiên do tính chất vụ án, Công an Thành phố đã quyết định nâng chuyên án lên cấp Thành phố.

Sau một năm thu thập và củng cố chứng cứ với rất nhiều khó khăn, Ban Chuyên án gồm: Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47), Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71), Phòng Kỹ thuật hình sự (PC54), Trung đoàn CSCĐ PK20E và Công an quận Bình Thạnh đã phá thành công đường dây ma túy "khủng", bắt giữ 14 đối tượng, trong đó có Trần Ngọc Hiếu (SN 1981, tên thật là Văn Kính Dương, quê Hà Nội) đóng vai trò điều hành.

Ban Chuyên án thu giữ 12.750 viên thuốc lắc (tương đương 3,7 kg), 220 kg ma túy tổng hợp, gần 2,5 tấn tiền chất và hóa chất dùng để sản xuất ma túy tổng hợp cùng nhiều phương tiện để sản xuất. Công an TPHCM cũng kê biên tài sản lien quan vụ án gồm 10 tỉ đồng, 8 ô tô trong đó có 1 xe trị giá khoảng 20 tỉ đồng, 3 căn nhà trị giá 15 tỉ đồng, 2 ha cao su.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân biểu dương thành tích các đơn vị tham gia khám phá Chuyên án 516E. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Sau khi nghe lãnh đạo Công an TPHCM thông tin diễn biến vụ án, Bí thư Thành ủy đã biểu dương chiến công của lực lượng tham gia phá án. Đặc biệt, trong một khoảng thời gian rất dài đeo bám với nhiều gian nan, vất vả. Cao điểm có tới 12 tổ công tác theo dõi đối tượng ở nhiều địa bàn khác nhau nhưng đã không xảy ra tổn thất lớn về lực lượng. Đây sẽ là một dấu son trong lịch sử của Công an Thành phố trong đấu tranh chống tội phạm ma túy.

Đánh giá đây là vụ án có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, Bí thư cho rằng, thành tích này là đặc biệt xuất sắc, không chỉ có ý nghĩa ngăn chặn một ổ sản xuất quy mô lớn gây tác hại đến hàng nghìn, hàng vạn người dân trong nước, nhất là là tầng lớp thanh niên mà còn là bài học về tự tin có thể phá tận gốc loại tội phạm này.

Bí thư Thành ủy cũng nhắc nhở lực lượng Công an Thành phố, qua vụ án này cho thấy không được chủ quan rằng TPHCM chỉ là nơi trung chuyển, tiêu thụ mà đây còn là nơi tội phạm ma túy tổ chức sản xuất với quy mô lớn và thủ đoạn rất tinh vi.

Để kịp thời động viên và ghi nhận thành tích của các đơn vị đã lập chiến công xuất sắc, khám phá Chuyên án 516E, Thành ủy, UBND TPHCM đã quyết định thưởng Tập thể Công an TPHCM 100 triệu đồng, Công an quận Bình Thạnh 100 triệu đồng, Phòng PC47 50 triệu đồng, Phòng PA71 50 triệu đồng, Phòng PK20E 20 triệu đồng, Phòng PC54 20 triệu đồng.

Mạnh Hùng