Tiềm năng hợp tác với EU

08:27, 23/09/2020

(Chinhphu.vn) - TPHCM còn nhiều tiềm năng hợp tác lớn với các nước Liên minh Châu Âu (EU) trong bối cảnh hiệp định EVFTA vừa đi vào thực thi từ ngày 1/8. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định như vậy tại buổi tiếp ông Giorgio Aliberti, Tân Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam chiều 22/9.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp ông Giorgio Aliberti.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong bày tỏ tin tưởng quan hệ  giữa EU và Việt Nam, trong đó có TPHCM, tiếp tục phát triển trong thời gian tới, nhất là sau khi Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) đi vào thực thi. TPHCM muốn tăng cường hợp tác với EU, nhất là về đầu tư và thương mại. TPHCM đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tổ chức hội thảo giữa lãnh đạo TPHCM và doanh nghiệp EU để hợp tác đạt hiệu quả cao nhất. TPHCM cũng đã phối hợp với các bộ ngành trung ương để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp EU.

"Tôi có thể khẳng định rằng tiềm năng hợp tác giữa TPHCM với các nước thành viên EU còn rất lớn và trên nhiều lĩnh vực khác nhau như thương mại đầu tư, du lịch, giao thông... Tôi hy vọng trong thời gian tới, đại sứ sẽ hỗ trợ đẩy mạnh quan hệ hợp tác này để phát huy hết các tiềm năng sẵn có", ông Phong bày tỏ.

Năm 2020 là năm đặc biệt vì đánh dấu 30 năm quan hệ ngoại giao EU - Việt Nam và EVFTA vừa có hiệu lực từ ngày 1/8. Đại sứ Aliberti cho rằng EVFTA là khuôn khổ mới cho quan hệ hợp tác thương mại giữa hai bên, và TPHCM đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực thi hiệp định.

Ông Giorgio Aliberti gửi lời cảm ơn lãnh đạo TPHCM đã dành thời gian đón tiếp và bày tỏ ấn tượng trước nhịp sống sôi động, nhộn nhịp trở lại của TP sau khi kiểm soát tốt dịch bệnh. Ông Giorgio Aliberti cũng hi vọng các hoạt động gặp gỡ, đối thoại thúc đẩy hợp tác giữa TP và EU sẽ sớm được tổ chức trong thời gian tới.

Theo ông Giorgio Aliberti, EVFTA được triển khai sẽ giúp thúc đẩy kinh tế thương mại giữa EU và Việt Nam, trong đó có TPHCM. Thời gian qua, các nước thành viên EU cũng đã hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với TPHCM trên các lĩnh vực tài chính, năng lượng, biến đổi khí hậu, giao thông đô thị… Ông Giorgio Aliberti khẳng định với vai trò của mình sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, hợp tác hướng tới mục tiêu phát triển bền vững giữa EU với TPHCM, đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - EU đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Băng Tâm