Tiếp tục đề xuất cơ chế đặc thù để TPHCM phát triển nhanh hơn

21:38, 07/06/2016

(Chinhphu.vn) - Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội ngày 7/6, lãnh đạo TPHCM đề nghị nghị cơ quan này ủng hộ Thành phố trong việc kiến nghị Trung ương đồng ý một cơ chế đặc thù, tạo điều kiện cho TPHCM có thể phát triển nhanh hơn trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh VGP/Phan Hoàng

Trao đổi với Đoàn công tác về đề xuất xin cơ chế tài chính đặc thù của TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng, việc Thành phố xin cơ chế tài chính đặc thù không phải vì lợi ích của riêng Thành phố mà là vì lợi ích chung của cả nước.

Theo Bí thư Đinh La Thăng, so với tầm vóc của TPHCM thì nhiều cơ chế, chính sách hiện hành đã như “chiếc áo chật” và không còn phù hợp. Việc có cơ chế đặc biệt sẽ giúp Thành phố giải phóng toàn bộ năng lực sản xuất, đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng, từ đó tạo thêm nguồn thu không nhỏ đóng góp vào ngân sách Trung ương.

Cho rằng nhiều đô thị lớn trên thế giới như Thẩm Quyến, Thượng Hải… phát triển nhanh là nhờ có cơ chế đặc biệt, Bí thư Thành ủy TPHCM mong muốn, thời gian tới Ủy ban Tài chính-Ngân sách Quốc hội tiếp tục ủng hộ việc Thành phố kiến nghị Trung ương xem xét cho TPHCM cơ chế đặc thù, không chỉ riêng trong lĩnh vực tài chính, giúp TPHCM phát triển đột phá, xứng tầm khu vực.

Bí thư Đinh La Thăng cũng khẳng định, trong năm 2016, dù còn nhiều khó khăn nhưng TPHCM sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành tốt các chỉ tiêu thu ngân sách theo như kế hoạch được giao.

Trước đó, báo cáo về tình hình thu ngân sách trên địa bàn TPHCM từ đầu năm đến nay, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết các sở, ngành của Thành phố đã có nhiều nỗ lực và thu được kết quả đáng ghi nhận.

Thời gian tới, bên cạnh việc đẩy mạnh tổ chức thu ngân sách công khai, minh bạch; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp để ổn định nguồn thu… TPHCM sẽ tiếp tục tập trung kiến nghị Trung ương xin cơ chế tài chính đặc thù về phân cấp nguồn thu, thưởng vượt thu, quản lý nguồn vốn thoái từ các doanh nghiệp nhà nước…

Theo Sở Tài chính TPHCM, Thành phố mong muốn được Trung ương cấp lại một phần khoản thuế thu từ hoạt động xuất nhập khẩu, dự kiến khoảng từ 8-12% trong tổng thu và thực hiện liên tục trong 10 năm; kiến nghị được phép phụ thu khoản thuế thu nhập doanh nghiệp đối với một số ngành có lợi thế thương mại lớn, có ưu thế kinh doanh trên địa bàn.

Thành phố cũng kiến nghị Trung ương cho phép được giữ lại nguồn thu từ thoái vốn nhà nước, chủ yếu là cổ phần hóa tại các doanh nghiệp do UBND thành lập để tạo nguồn vốn bổ sung cho các dự án đầu tư phát triển hạ tầng; đồng thời được phân cấp thu và được giữ lại một phần tiền sử dụng đất của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Trung ương trên địa bàn Thành phố…

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác của Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội đóng góp nhiều ý kiến đối với kiến nghị của TPHCM. Trong đó, hầu hết đại biểu bày tỏ đồng tình, ủng hộ việc có cơ chế đặc thù cho TPHCM, không chỉ riêng lĩnh vực tài chính-ngân sách mà cả về cơ chế tổ chức bộ máy, thẩm quyền ban hành thể chế… giúp Thành phố tăng quyền chủ động.

Đại diện Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội yêu cầu thời gian tới, TPHCM sớm có đề án cụ thể trình Bộ Chính trị và Quốc hội, trong đó cần tiếp tục đề xuất các cơ chế phát triển đột phá để TPHCM sớm lấy lại vị thế số một khu vực như khát vọng của đông đảo người dân cả nước.

Theo báo cáo mới nhất của UBND TPHCM, trong những tháng đầu năm 2016, tình hình KTXH trên địa bàn TPHCM tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, hầu hết các lĩnh vực đều phát triển ổn định.

Về tình hình thu chi ngân sách, tính đến hết tháng 5/2016, tổng thu ngân sách Thành phố ước thực hiện 120.460,79 tỷ đồng, đạt 40,05% dự toán và tăng 5,15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phan Hoàng