Tiêu thụ thịt lợn: Giảm tại chợ, tăng trong siêu thị

15:38, 10/07/2019

(Chinhphu.vn) - Theo Sở Công thương TPHCM, tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn giảm nhẹ tại các chợ nhưng lại tăng trong các siêu thị so với trước khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện. 

Cụ thể, thống kê của các doanh nghiệp bình ổn thị trường cho thấy, so với trước khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, sản lượng tiêu thụ thịt lợn tại các chợ đã giảm, tuy nhiên, trong các siêu thị, lượng tiêu thụ lại tăng nhẹ. Riêng mức tiêu thụ thịt lợn của các siêu thị nằm trong hệ thống Saigon Co.op tăng từ 15 - 20%, nhất là vào những ngày cuối tuần.

Tuy nhiên, cũng theo Sở Công thương, tình hình tiêu thụ thịt lợn nói chung đang tăng trở lại do tâm lý người dân đã không còn hoang mang như trước, khi bắt đầu có dịch. Ngoài ra, tiêu thụ thịt lớn tăng còn do các tiểu thương kinh doanh hàng hóa đều có nguồn gốc, và sự tuyên truyền của ngành chức năng,…

Bên cạnh đó, nhằm kích cầu tiêu dùng, hiện thịt lợn tại các siêu thị đang được giảm giá từ 13.000 - 22.000 đồng/kg, nguồn gốc thịt đảm bảo cộng với việc giảm giá mạnh khiến lượng thịt bán ra tại các siêu thị tăng lên đáng kể.

Đáng chú ý, việc tiêu thụ thịt lợn giảm nhẹ cũng khiến sản lượng tiêu thụ thịt gia cầm, hàng thay thế tăng từ 10-15% với giá cả và sản lượng được các doanh nghiệp bình ổn cung ứng ổn định.

Ngoài ra, theo Sở Công thương, các đơn vị kinh doanh gia cầm cho biết đã sẵn sàng tăng đàn, tăng sản lượng thịt gia cầm, kịp thời bù đắp nguồn thịt lợn thiếu hụt.

Liên quan đến việc trữ đông đối với thịt lợn, hiện các doanh nghiệp cho biết đã sẵn sàng nhưng chưa đẩy mạnh do giá giảm chưa nhiều. 

Lê Anh