Tìm hướng nâng chuẩn nghề cho sinh viên Việt

14:15, 04/10/2018

(Chinhphu.vn) - Tại hội thảo “Giáo dục nghề nghiệp Anh quốc - Việt Nam: Hướng tới hệ thống kỹ năng nghề đảm bảo chất lượng” diễn ra ở TPHCM vào sáng 4/10, đại diện nhiều cơ sở đào tạo nghề tại Vương quốc Anh đã chia sẻ kinh nghiệm giúp Việt Nam nâng chuẩn tay nghề cho sinh viên, nâng cao khả năng thích ứng trong thị trường lao động toàn cầu.

Hội thảo giúp các trường dạy nghề trên địa bàn TPHCM tìm hiểu về các chương trình đào tạo và cấp bằng của Vương quốc Anh - được xây dựng phù hợp với bối cảnh của Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức bởi Bộ Thương mại Quốc tế Anh quốc tại Việt Nam và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM, thu hút hơn 100 trường cao đẳng, trung cấp tại khu vực phía Nam tham gia. Ngài Ed Vaizey, Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh tham dự và phát biểu khai mạc hội thảo.

Tại đây, đại diện nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Vương quốc Anh và Việt Nam đã thảo luận về các giải pháp đổi mới và sử dụng hiệu quả hơn các công nghệ giáo dục để hỗ trợ cho việc dạy và học tiếng Anh trong hệ thống giáo dục tại nước ta hiện nay.

Nói về kỹ năng ngoại ngữ của sinh viên trường nghề, đại diện nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho rằng đây là thách thức cần sớm khắc phục. Trong thời đại hội nhập như hiện nay, việc sinh viên yếu tiếng Anh và không tìm tòi những ngoại ngữ khác sẽ tạo nên rào cản lớn trong quá trình tìm việc tại khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, chuẩn nghề tại nhiều cơ sở vẫn chưa tương xứng với nhu cầu các nước trong khi vực và trên thế giới đặt ra. Vì vậy, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong nước cần tìm hướng thay đổi phù hợp, tiệm cận với quốc tế trong thời gian nhanh nhất.

Cùng với việc thảo luận các vấn đề hoàn thiện hệ thống giáo dục nghề nghiệp, các đại diện của Vương quốc Anh còn chia sẻ kinh nghiệm thực tế về lĩnh vực này nhằm giúp Việt Nam khắc phục những hạn chế hiện có, từng bước đào tạo sát với nhu cầu của thị trường lao động trong nước và thế giới. Các chương trình đào tạo và cấp bằng của Vương quốc Anh trên cơ sở xây dựng phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam cũng được giới thiệu tại hội thảo lần này.

Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh Ed Vaizey phát biểu: “Vương quốc Anh tự hào có hệ thống giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao. Tôi rất vui mừng được giới thiệu các lĩnh vực hợp tác giữa Anh quốc và Việt Nam trong việc cải thiện chất lượng giáo dục nghề nghiệp cũng như các quy định, chính sách và thực tế mà Việt Nam có thể áp dụng. Tôi tin rằng các mối quan hệ hợp tác được xây dựng ngày hôm nay sẽ bền vững và giúp trang bị cho các sinh viên trường nghề, công nhân và các doanh nghiệp những kiến thức, kỹ năng của thế kỷ 21 để họ thành công trong thị trường toàn cầu”./.

Gia Mỹ